วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2565

เปิดเงื่อนไข "แมนซิตี้-ลิเวอร์พูล" คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกสุดละเอียดยิบ

การชิงชัยบัลลังก์ พรีเมียร์ลีก ต้องมาตัดสินในนัดสุดท้ายของฤดูกาล โดยถึงตอนนี้ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ มีแต้มนำหน้า ลิเวอร์พูล อยู่หนึ่งคะแนนพร้อมลูกได้เสียที่มากกว่าถึง 6 ประตู โดย "เรือใบสีฟ้า" มีคิวเปิดบ้านรับมือ แอสตัน วิลล่า ส่วน "หงส์แดง" เจอกับ วูล์ฟแฮมป์ตัน ที่ แอนฟิลด์

  
อย่างไรก็ตาม ยังมีเงื่อนไขอีกหลายอย่างที่จะส่งผลกระทบต่อการคว้าแชมป์ พรีเมียร์ลีก ซึ่งในรายละเอียดดังต่อไปนี้คือข้อมูลสุดละเอียดยิบ จัดมาให้เน้น ๆเงื่อนไข แมนฯ ซิตี้ ได้แชมป์
- ชนะ วิลล่า
- เสมอ วิลล่า และ ลิเวอร์พูล ไม่ชนะ วูล์ฟส์
- แพ้ วิลล่า และ ลิเวอร์พูล แพ้ วูล์ฟส์
- ลิเวอร์พูล เสมอ วูล์ฟส์ และ แมนฯ ซิตี้ แพ้ วิลล่า ด้วยผลต่างที่ไม่ถึงหลัก 6 ลูก
- ในกรณีที่แพ้ วิลล่า ด้วยผลต่างอย่างน้อย 6 ลูก และ ลิเวอร์พูล เสมอ วูล์ฟส์ ด้วยสกอร์ 5-5 ขึ้นไปแล้วนั้น แมนฯ ซิตี้ ก็ต้องแพ้ในแบบที่มีสกอร์จนถึงขนาดที่จะทำให้พวกเขามีจำนวนประตูที่ยิงได้โดยรวมเยอะกว่า ลิเวอร์พูล ตามไปด้วย อย่างเช่น แมนฯ ซิตี้ แพ้ วิลล่า 1-7 และ ลิเวอร์พูล เสมอ วูล์ฟส์ 5-5, แมนฯ ซิตี้ แพ้ วิลล่า 2-8 และ ลิเวอร์พูล เสมอ วูล์ฟส์ 6-6 เป็นต้นเงื่อนไข ลิเวอร์พูล ได้แชมป์
- ชนะ วูล์ฟส์ และ แมนฯ ซิตี้ ไม่ชนะ วิลล่า
- เสมอ วูล์ฟส์ และ แมนฯ ซิตี้ แพ้ วิลล่า ด้วยผลต่างอย่างน้อย 7 ลูก
- เสมอ วูล์ฟส์ ด้วยสกอร์ 6-6 และ แมนฯ ซิตี้ แพ้ วิลล่า ด้วยสกอร์ 0-6
- ถ้าหาก แมนฯ ซิตี้ แพ้ด้วยผลต่าง 6 ลูกในแบบที่ทำประตูได้ ลิเวอร์พูล ก็ต้องได้ผลเสมอที่จะทำให้พวกเขามีจำนวนประตูที่ยิงได้โดยรวมเยอะกว่า แมนฯ ซิตี้ ตามไปด้วย อย่างเช่น ลิเวอร์พูล เสมอ วูล์ฟส์ 7-7 และ แมนฯ ซิตี้ แพ้ วิลล่า 1-7, ลิเวอร์พูล เสมอ วูล์ฟส์ 8-8 และ แมนฯ ซิตี้ แพ้ วิลล่า 2-8 เป็นต้นเงื่อนไขเตะเพลย์ออฟหาแชมป์
- แมนฯ ซิตี้ แพ้ วิลล่า และ ลิเวอร์พูล เสมอ วูล์ฟส์ ด้วยสกอร์ที่จะทำให้ทั้ง 2 ทีมมีผลต่างประตูได้-เสีย และจำนวนประตูโดยรวมที่ทำได้เท่ากัน* หมายเหตุ : กฎของ พรีเมียร์ลีก เวลาที่ทีมมีคะแนนเท่ากันจะจัดอันดับโดยวัดจากปัจจัยต่อไปนี้ ตามลำดับ
1. ผลต่างประตูได้-เสีย
2. จำนวนประตูที่แต่ละทีมทำได้
3. ในกรณีที่ทีมในกลุ่มลุ้นแชมป์, หนีตกชั้น และลุ้นโควตาไปเล่นถ้วยยุโรปมีทั้งคะแนน, ผลต่างประตูได้-เสีย และจำนวนประตูโดยรวมที่ทำได้เท่ากันนั้น จะทำการจัดอันดับโดยวัดจากปัจจัยต่อไปนี้ ตามลำดับ
3.1 แต้มจากการเจอกันเองระหว่างทีมในกลุ่มดังกล่าว
3.2 จำนวนประตูในนัดเยือนที่แต่ละทีมทำได้ในเกมที่ทีมในกลุ่มดังกล่าวเจอกันเอง
3.3 หากยังไม่สามารถตัดสินด้วย 2 ข้อในเบื้องต้นได้ จะต้องมีการเตะเพลย์ออฟ

*หมายเหตุ 2 : ฤดูกาลนี้ แมนฯ ซิตี้ กับ ลิเวอร์พูล เสมอกัน 2-2 ในทั้ง 2 นัดที่เจอกันในลีก
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น