วันจันทร์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2565

ทางการ!โบลีห์เศรษฐีมะกันเทคโอเวอร์เชลซีฉลุย

 


ท็อดด์ โบลีห์ มหาเศรษฐีอเมริกันเทคโอเวอร์ เชลซี สโมสรดังของ พรีเมียร์ลีก ได้อย่างสมบูรณ์แบบแล้วภายใต้เม็ดเงิน 4.25 พันล้านปอนด์ (ราว 185,342 ล้านบาท) ตามรายงานข่าวเมื่อ 30 พ.ค.

  
เชลซี ทีมลูกหนังแห่งกรุงลอนดอนถูกประกาศขายเมื่อเดือนมี.ค.เนื่องจาก โรมัน อบราโมวิช เจ้าของชาวหมีขาวถูกทางการยูเคประกาศคว่ำบาตรด้วยเชื่อว่าเขาเป็นคนสนิทของ วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดี รัสเซีย ที่ออกคำสั่งโจมตี ยูเครน

ต่อกรณีดังกล่าว รัฐบาลอังกฤษจึงอาศัยไลเซนส์พิเศษดูแลการขายกิจการของถิ่น สแตมฟอร์ด บริดจ์ ซึ่งจะหมดอายุลงในวันที่ 31 พ.ค.

กระทั่งล่าสุด มีการยืนยันว่า โบลีห์ เทคโอเวอร์ เชลซี ได้อย่างสมบูรณ์แบบแล้วโดยกลุ่มทุนของเขาเอาชนะการยื้อแย่งกับคู่แข่งอีก 11 รายจนได้เป็นเจ้าของคนใหม่ของ สิงห์บลูส์ ซึ่งเริ่มกระบวนการคัดสรรเจ้าของใหม่มาตั้งแต่วันที่ 2 มี.ค.และมีผู้สนใจมากถึง 250 เจ้า

"เรารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เป็นผู้ดูแลรายใหม่ของ เชลซี เราจะทุ่มเท 100% ในทุกๆนาทีของทุกเกม เป้าหมายของเราชัดเจนมากคือเราต้องการทำให้แฟนบอลภูมิใจ" เจ้าของใหม่ เชลซี แถลง

"พร้อมกันนี้ เราจะให้ความเอาจริงเอาจังกับการพัฒนากลุ่มนักเตะเยาวชน และควานหานักเตะที่มีความสามารถเข้ามาเพิ่มเติมซึ่งเป็นแผนที่เราต้องการลงทุนในสโมสรสำหรับการสร้าง เชลซี ในระยะยาวให้ประสบความสำเร็จ"

"โดยส่วนตัวแล้วผมอยากขอบคุณรัฐมนตรี ,เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลบริติช และ พรีเมียร์ลีก ที่ช่วยกันทำงานจนทำให้สิ่งนี้เกิดขึ้น"

ทั้งนี้ รัฐบาลยูเคได้ระบุเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่าจะมีการออกไลเซนส์ห้ามไม่ให้เงินที่ได้รับจากการขายทีม เชลซี ตกไปถึง อบราโมวิช เพื่อนำไปเข้าบัญชีที่จะบริจาคให้กับเหยื่อการสู้รบในสงคราม ยูเครน ต่อไป

สำหรับ โบลีห์ วัย 48 ปีมีส่วนเป็นเจ้าของร่วมทีมเบสบอล แอลเอ ด็อดเจอร์ส แชมป์ เวิร์ล ซีรีส์ เจ็ดสมัย ,ทีมบาสเก็ตบอลหญิง ลอส แอนเจลีส สปาร์คส์ และทีมบาสเก็ตบอลเอ็นบีเอ แอลเอ เลเกอร์ส ด้วย แถมยังลงทุนในลิขสิทธิ์เพลงของ บรู๊ซ สปริงสทีน ตลอดจนมีบริษัทรับพนันกีฬา และเป็นเจ้าของแฟรนไชส์ภัตตาคารอีกมากมาย

ด้าน อบราโมวิช เข้ามาเทคโอเวอร์ เชลซี เมื่อปี 2003 ในราคา 140 ล้านปอนด์ (ราว 6,105 ล้านบาท) และประสบความสำเร็จได้แชมป์มาครบถ้วนแล้วทั้ง แชมเปี้ยนส์ลีก สองสมัย , พรีเมียร์ลีก ห้าสมัย , เอฟเอคัพ ห้าสมัย , ยูโรปาลีก สองสมัย และ ลีกคัพ สามสมัย รวมทั้งแชมป์ ยูฟ่าซูเปอร์คัพ และ สโมสรโลก ด้วย รวมเวลาทั้งสิ้น 19 ปีโดยมีแชมป์ประดับสโมสร 21 รายการ

ขณะเดียวกัน "เสี่ยหมี" ว่าจ้างกุนซือไปทั้งสิ้น 13 ราย และลงทุนซื้อนักเตะมาร่วมทีม เชลซี รวมเป็นเงินทั้งสิ้นเกินกว่าสองพันล้านปอนด์
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น