วันจันทร์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2565

เป็นไปได้! ปาฏิหาริย์แชมป์นัดสุดท้ายในระดับนอกลีก

 


เป็นไปได้! ปาฏิหาริย์แชมป์นัดสุดท้ายในระดับนอกลีก

เมื่อการแข่งขันเข้าสู่ช่วงท้ายฤดูกาลนั้น มันก็เป็นเรื่องธรรมดาที่ลีกต่างๆ จะมีการลุ้นระทึกกันในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการลุ้นแชมป์หรือการหนีตกชั้น ซึ่งบางครั้งมันก็ต้องตัดสินกันจนถึงนัดสุดท้ายของฤดูกาลด้วย แถมบางกรณีต้องตัดสินกันด้วยผลต่างประตูได้-เสีย หรือกฎเฮดทูเฮดอีกต่างหาก

ด้วยเหตุนี้ บางครั้งมันเลยเกิดสิ่งที่เรียกว่า "ปาฏิหาริย์" ในนัดสุดท้ายของฤดูกาลได้ และนี่ก็เป็นหนึ่งในเรื่องที่เข้าข่ายนั้น เพราะว่าทีมนอกลีกทีมหนึ่งในเกาะอังกฤษสามารถคว้าแชมป์ไปครองได้ แม้ว่าเงื่อนไขจะยากจนแทบเข้าขั้นเป็นไปไม่ได้ก็ตามสำหรับลีกที่ว่านี้คือลีกชื่อ แวร์ไซด์ ลีก โดยก่อนลงเล่นนัดสุดท้ายของฤดูกาล ดาร์ลิงตัน ทาวน์ เป็นอันดับ 2 ของตารางคะแนนในสภาพที่ตามหลัง เชสเตอร์ เลอร์ สตรีท ยูไนเต็ด อยู่ 2 แต้ม แถมยังเป็นรองผลต่างประตูได้-เสีย อยู่ถึง 10 ลูก หลังจากตอนนั้นตัวเลขด้านดังกล่าวของ ดาร์ลิงตัน อยู่ที่ +88 ส่วนของ เชสเตอร์ สูงถึง +98

นั่นหมายความว่าถึงแม้ในทางทฤษฎีแล้ว ดาร์ลิงตัน จะยังพอมีลุ้นแชมป์อยู่ แต่พวกเขาก็ต้องพึ่งพาเงื่อนไขที่สำคัญๆ โดยอันหนึ่งคือต้องชนะเกมของตัวเองให้ได้แล้วลุ้นให้ เชสเตอร์ แพ้ในนัดปิดฤดูกาล หรือถ้าเกิด เชสเตอร์ ได้ผลเสมอขึ้นมา ดาร์ลิงตัน ก็ต้องชนะด้วยผลต่าง 11 ลูกขึ้นไปเท่านั้นในนัดสุดท้ายของฤดูกาล ดาร์ลิงตัน ได้เปิดบ้านเจอกับ แอนน์ฟิลด์ เพลน ส่วน เชสเตอร์ มีคิวไปเยือน โวลวิสตัน ฟุตบอล คลับ ซึ่งถึงแม้โอกาสการเป็นแชมป์จะดูค่อนข้างริบหรี่ แต่ว่า ดาร์ลิงตัน ก็ลงเล่นโดยที่พกความหวังเอาไว้เต็มเปี่ยมจนเปิดเกมรุกใส่ผู้มาเยือนอย่างเต็มที่

การเล่นแบบนั้นทำให้ ดาร์ลิงตัน ได้ประตูขึ้นนำอย่างรวดเร็วตั้งแต่ช่วง 30 วินาทีแรกของเกม และอีก 8 นาทีต่อมาพวกเขาก็หนีห่างเป็น 2-0 และพอถึงนาทีที่ 13 เจ้าถิ่นก็มาได้ประตูที่ 3 ทำให้พอึงตอนนั้นแล้วแสงสว่างสำหรับ ดาร์ลิงตัน มันเริ่มเด่นชัดขึ้นเรื่อยๆทั้งนี้ แค่ผ่านไป 41 นาทีของการแข่งขัน ดาร์ลิงตัน ก็ได้สิ่งที่พวกเขาต้องการ นั่นคือการนำ แอนน์ฟิลด์ 11-0 ก่อนที่จะจบครึ่งแรกด้วยสกอร์ 12-0 แถมหลังจากนั้นพวกเขาก็ยังเปิดเกมบุกใส่ผู้มาเยือนอย่างเต็มที่ก่อนที่สุดท้ายจะชนะไป 19-0 เลยทีเดียว

แน่นอน ต่อให้ชนะได้เยอะแบบนั้นมันก็ไร้ค่าหาก เชสเตอร์ เก็บ 3 คะแนนได้ แต่ท้ายที่สุดพวกเขาก็ได้รับข่าวดีมาจากสนามของ โวลวิสตัน เมื่อ เชสเตอร์ ทำได้เพียงออกไปเสมอกับอีกฝ่าย 0-0นั่นหมายความว่า ดาร์ลิงตัน กับ เชสเตอร์ เก็บได้ 80 คะแนนเท่ากันจากการลงเล่น 34 นัด แต่ฝ่ายแรกคว้าแชมป์ไปครองเพราะมีผลต่างประตูได้-เสีย อยู่ที่ +107 ขณะที่ของ เชสเตอร์ นิ่งอยู่ที่ +98 เหมือนกับก่อนลงเล่นนัดปิดซีซั่น โดยที่จริงระหว่างซีซั่น เชสเตอร์ เป็นจ่าฝูงมานานพอตัว ก่อนที่จะโดนแซงไปแบบสุดช็อกไม่ต้องบอกก็คงพอจะเดากันได้ว่าบรรดานักเตะ ดาร์ลิงตัน ดีใจกันแค่ไหนกับความสำเร็จที่น่าทึ่งในครั้งนี้ พวกเขากระโดดโลดเต้นกันอย่างเริงร่าในห้องแต่งตัว, ดื่มเบียร์กันอย่างสำราญใจ และถ่ายคลิปช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์นี้เอาไว้
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น