วันพฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2565

ครั้งแรกในประวัติศาสตร์!ฟีฟ่าส่งผู้ตัดสินหญิงเป่าฟุตบอลโลก2022

 


ฟุตบอลโลก 2022 จะมีกรรมการหญิงลงเป่าเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ หลัง ฟีฟ่า ส่งชื่อเปาสาว 3 ราย และผู้ช่วยผู้ตัดสินสาว 3 รายให้ไปทำหน้าที่

  
สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) มอบหมายให้ 6 ผู้ตัดสินสุภาพสตรีลงทำหน้าที่ในศึก ฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย ที่ประเทศกาตาร์ ระหว่างวันที่ 21 พฤศจิกายน - 18 ธันวาคมนี้ ส่งผลให้เป็นครั้งแรกที่จะมีกรรมการหญิงเป่าใน เวิลด์ คัพ

ฟีฟ่า ประกาศชื่อ 36 ผู้ตัดสิน, 69 ผู้ช่วยผู้ตัดสิน และ 24 ผู้ตัดสินวีเออาร์ ที่จะทำหน้าที่ในฟุตบอลโลก 2022 ออกมาเป็นที่เรียบร้อยเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม ที่ผ่านมา โดยกรรมการจากอังกฤษ มี แอนโธนี่ เทย์เลอร์ และ ไมเคิ่ล โอลิเวอร์ ที่ได้ไปทำหน้าที่

ในรายชื่อกรรมการทั้งหมดมีผู้ตัดสินหญิง 3 รายคือ สเตฟฟานี่ แฟร็ปพาร์ต จากฝรั่งเศส, ซาลิม่า มูกันซานก้า จากรวันดา และ โยชิมิ ยามาชิตะ จากญี่ปุ่น ขณะที่ผู้ช่วยผู้ตัดสินหญิงมี 3 รายคือ นูซ่า แบ็ค จากบราซิล, คาเรน ดิอาซ เมดิน่า จากเม็กซิโก และ แคธรีน เนสบิตต์ จากสหรัฐฯ

ขณะที่ ปิแอร์ลุยจิ คอลลิน่า ประธานคณะกรรมการผู้ตัดสินของ ฟีฟ่า เผยว่า "นี่เป็นการสรุปกระบวนการที่ยาวนานซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อหลายปีก่อนด้วยการนำผู้ตัดสินหญิงเข้าร่วมทำหน้าที่ในการแข่งขันทัวร์นาเมนต์ระดับเยาวชนและซีเนียร์ของฟีฟ่า"

"ด้วยแนวทางนี้เราเน้นอย่างชัดเจนว่าเป็นคุณภาพที่สำคัญสำหรับเราไม่ใช่เพศ ผมหวังว่าในอนาคตการคัดเลือกผู้ตัดสินหญิงสำหรับการแข่งขันที่มีความสำคัญของผู้ชายจะถูกมองว่าเป็นเรื่องปกติและไม่น่าตื่นเต้นอีกต่อไป"

"พวกเธอสมควรที่จะได้ไปทำหน้าที่ในฟุตบอลโลก เพราะพวกเธอลงทำหน้าที่ในระดับสูงมาอย่างต่อเนื่อง และนั่นเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับเรา" อดีตกรรมการจอมเฮี้ยบ ทิ้งท้าย
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น