วันอังคารที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2565

ถ้ามาจริงฮือฮาแน่! รัสเซียเล็งหนียุโรปโยกเล่นโซนเอเชีย

 


สื่อเผย รัสเซีย เล็งชิ่งหนี ยูฟ่า มาอยู่กับ เอเอฟซี หลังโดนองค์กรลูกหนังยุโรปแบนทั้งทีมชาติและสโมสรจากกรณี วลาดิเมียร์ ปูติน ส่งทหารเข้าโจมตี ยูเครน ตั้งแต่เดือนที่แล้ว

  
เดลี่ เมล สื่อดังของประเทศอังกฤษ รายงานข่าวเมื่อวันอังคารที่ 29 มีนาคม ที่ผ่านมาว่า สหภาพฟุตบอลรัสเซีย (อาร์เอฟยู) กำลังพิจารณาที่จะอำลาสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) แล้วมาเข้าร่วมสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี)

ในเวลานี้ ยูฟ่า และสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) มีมติแบน รัสเซีย จากการแข่งขันระดับทีมชาติ และสโมสรแบบไม่มีกำหนด จากกรณีที่ วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีแดนหมีขาว ออกคำสั่งส่งกำลังทหารเข้าโจมตี ยูเครน ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

จากกรณีดังกล่าวทำให้ทีมชาติรัสเซีย ไม่ได้ไปเล่นฟุตบอลโลก 2022 รอบเพลย์ออฟ โซนยุโรป ขณะที่สโมสรของเมืองหมีขาว ก็ไม่ได้ลงแข่งทั้งในรายการ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก, ยูโรปา ลีก และ ยูโรปา คอนเฟอเรนซ์ ลีก

เดลี่ เมล รายงานตามจากสื่อรัสเซีย ที่บอกว่า อาร์เอฟยู เตรียมพิจารณาที่จะออกจากการเป็นสมาชิก ยูฟ่า เพื่อไปเข้าร่วมกับ เอเอฟซี ซึ่งจะทำให้ทีมชาติ และสโมสรสามารถลงเตะได้อีกครั้ง เหมือนที่ อิสราเอล เคยมาเข้าร่วม เอเอฟซี มาแล้วระหว่างปี 1954-1974

อย่างไรก็ตาม การที่ รัสเซีย จะย้ายจาก ยูฟ่า มาอยู่กับ เอเอฟซี ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เพราะจะต้องได้รับความเห็นชอบจากชาติอื่นๆ ในสมาชิกของสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย เหมือนหลายกรณีในอดีต ซึ่งแต่ละครั้งต้องใช้เวลานานหลายปีกว่าจะรู้ผล

ทั้งนี้ นอกจาก อิสราเอล ที่เคยเข้ามาเป็นสมาชิกของ เอเอฟซี แล้วนั้น ยังมี ออสเตรเลีย ที่ย้ายหนีจากโซนโอเชียเนีย มาเล่นในทวีปเอเชีย ตั้งแต่ปี 2005 อีกด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น