วันศุกร์ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2565

ฮีโร่ไร้ผ้าคลุม! ฟาน ไดค์ กับการช่วยทำความฝันให้คนหูหนวกเป็นจริง


 สำหรับคนที่ชื่นชอบและเล่นฟุตบอลตั้งแต่เด็กๆ นั้น ความใฝ่ฝันของพวกเขาคงจะหนีไมพ้นการเป็นนักเตะอาชีพ, การได้เล่นให้สโมสรใหญ่ๆ หรือการได้เล่นทัวร์นาเมนต์ใหญ่ๆ โดยเฉพาะอันหลังสุดที่สามารถเป็นเกียรติประวัติให้กับครอบครัวได้เป็นอย่างดี

  
ความภาคภูมิใจของการได้เล่นรายการใหญ่ๆ ไม่ได้เกิดขึ้นกับแค่นักฟุตบอลทั่วไปเท่านั้น ผู้พิการหลายคนที่หลงใหลฟุตบอลเองก็อยากลงเล่นรายการที่จะเป็นเกียรติติดตัวพวกเขาเหมือนกัน ด้วยเหตุนี้ ในศึก "เดฟลิมปิกส์" หรือมหกรรมกีฬาครั้งใหญ่สำหรับคนหูหนวกโดยเฉพาะ เลยมีการชิงชัยกีฬาฟุตบอลด้วย

อย่างไรก็ตาม เหล่านักเตะคนหูหนวกของ ฮอลแลนด์ กำลังเจอกับความสุ่มเสี่ยงที่จะอดไปล่าเกียรติยศนั้น จากการที่พวกเขาขาดเงินที่จำเป็นสำหรับการเดินทางไปลงเล่นศึก เดฟลิมปิกส์ ครั้งที่ 24 ที่เมืองคาเซียส โด ซุล ประเทศบราซิล จะเป็นเจ้าภาพในช่วงเดือนพฤษภาคมนี้ อย่างไรก็ตาม พวกเขาก็ได้ซูเปอร์ฮีโร่ที่กำลังพยายามช่วยทำให้ความฝันของพวกเขาเป็นจริง นั่นคือ เฟอร์กิล ฟาน ไดค์ กองหลัง ลิเวอร์พูล

เกริ่นก่อนว่าทีมฟุตบอลคนหูหนวกของ ฮอลแลนด์ กำลังอยู่ในช่วงขาขึ้นสุดๆ ในด้านฟอร์มการเล่น พวกเขาทำผลงานได้ดีกว่าหลายๆ ปีที่ผ่านมาจนทำให้ตอนนี้อันดับโลกขยับจากอันดับที่ 21 มาเป็นอันดับ 7 เข้าไปแล้ว ดังนั้นหลายคนเลยมองว่าพวกเขาอาจจะมีโอกาสในระดับหนึ่งที่จะได้เหรียญรางวัลติดไม้ติดมือกลับจากศึก เดฟลิมปิกส์ ครั้งที่ 24ถึงกระนั้น อุปสรรคที่พวกเขาต้องเจอกลับไม่ใช่คู่แข่งในสนาม แต่เป็นเรื่องนอกสนามเมื่อพวกเขาจำเป็นต้องหาเงินให้ได้ 90,000 ยูโร เพื่อที่จะเป็นค่าเดินทางและค่าใช้จ่ายในการทลงเล่นรายการดังกล่าว สำหรับนักเตะอาชีพทั่วไปแล้วนั้นเงินจำนวนดังกล่าวอาจจะไม่ใช่สิ่งที่หาได้ยาก แต่สำหรับคนหูหนวกแล้วนั้นมันถือเป็นเงินที่เยอะพอตัว ซ้ำร้ายพวกเขายังเหลือเวลาอีกแค่ไม่กั่เดือนเท่านั้นในการหาเงินให้ถึงหลักดังกล่าวในช่วงเวลาที่พวกเขากำลังกลุ้มอยู่นั้น ฟาน ไดค์ ก็ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ โดยเขาบริจาคเงินให้เป็นจำนวนหนึ่ง และยังมอบเสื้อที่ตัวเองใส่ในวันที่พา ลิเวอร์พูล คว้าแชมป์ คาราบาว คัพ ประจำฤดูกาลนี้มาครอง ให้กับทีมคนหูหนวกด้วย เพื่อที่พวกเขาจะได้เอาไปเป็นหนึ่งในของสำหรับการประมูลแล้วเอาเงินมาสมทบเป็นค่าใช้จ่ายอีกทอดหนึ่ง

"ผมได้คุยกับครอบครัวของผมแล้ว และพวกเราก็ยินดีที่จะให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่" ฟาน ไดค์ ให้สัมภาษณ์กับ เดอะ เทเลกราฟ สื่อชั้นนำของบ้านเกิด "พวกเขาทำผลงานได้สุดยอดด้วยการขยับจากอันดับที่ 21 ของโลกมาเป็นอันดับ 7 ของโลก นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้เราสนับสนุนพวกเขา ผมนับถือแนวทางการฝึกของพวกเขาอย่างมาก"

สำหรับเสื้อที่ ฟาน ไดค์ มอบให้ทางทีมคนหูหนวกนำไปประมูลนั้น มีลายเซ็นของเขาประดับอยู่ด้วย ซึ่งว่ากันว่าการบริจาคทั้งหมดของ ฟาน ไดค์ สามารถตีเป็นเงินครึ่งหนึ่งของที่ทีมต้องการได้เลยนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ ฟาน ไดค์ แสดงให้เห็นถึงความใจบุญ เพราะย้อนกลับไปเมื่อปี 2019 เขาก็เคยบริจาคเงินจำนวน 100,000 ยูโร ให้กับคณะกรรมการกาชาดนานาชาติมาแล้ว เพื่อหวังให้เงินก้อนนั้นนำไปช่วยเหลือครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งต่างๆ

แน่นอนว่าทีมคนหูหนวกของฮอลแลนด์ยังต้องการเงินอีกระดับหนึ่งเพื่อที่จะได้ไปแข่งรายการใหญ่ในช่วงไม่กี่เดือนหลังจากนี้ แต่การบริจาคจาก ฟาน ไดค์ ก็ถือว่าช่วยพวกเขาได้เยอะมาก และกำลังจะทำให้เหล่าคนหูหนวกได้ทำตามความฝันของตัวเอง ซึ่งนั่นถือเป็นการกระทำที่น่ายกย่องอย่างมากเลยทีเดียว00
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น