วันอังคารที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2564

ไม่ใช่งานง่ายของ แมนฯ ยู! เผยตัวเลขฟอร์มสุดอันตรายของ อตาลันต้า นับเป็นช่วงเวลาที่เลวร้ายสำหรับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด สโมสดังของศึก พรีเมียร์ลีก อังกฤษ อย่างแท้จริง หลังจากที่ล่าสุดแพ้ เลสเตอร์ ซิตี้ 2-4 ในเกม พรีเมียร์ลีก อังกฤษ จนทำให้ตอนนี้ถือว่าพวกเขาไม่ชนะใครในลีกมา 3 เกมติดต่อกันเข้าไปแล้ว

   
ที่จริงช่วงนี้นับเป็นช่วงที่ แมนฯ ยูไนเต็ด ต้องเจอโปรแกรมโหดติดต่อกันด้วย โดยในวันพุธที่ 20 ตุลาคมนี้พวกเขาต้องรับมือกับ อตาลันต้า ในเกม ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบแบ่งกลุ่มอีก ซึ่งอีกฝ่ายก็พิสูจน์ให้เห็นมาหลายฤดูกาลแล้วว่าพวกเขาเป็นทีมที่ดีทีมหนึ่ง ถึงแม้ฤดูกาลนี้จะเพิ่งอยู่ที่ 6 ของตารางคะแนน ด้วยการมี 14 คะแนน จากการลงเล่น 8 นัด แต่พวกเขาก็ตามหลัง อาแอส โรม่า ทีมในอันดับ 4 อยู่เพียงแค่ 1 คะแนนเท่านั้น

ทั้งนี้ วันนี้เราจะมาดูตัวเลขเกี่ยวกับผลงานที่น่าสนใจของ อตาลันต้า กับการเล่นใน เซเรีย อา ประจำฤดูกาลนี้สักหน่อย เพื่อที่จะเป็นการตอกย้ำว่าพวกเขาคือคู่แข่งที่ แมนฯ ยูไนเต็ด จะประมาทไม่ได้ ต่อให้ทีมของกุนซือ โอเล่ กุนนาร์ โซลชา จะได้เล่นในบ้านของตัวเองก็ตาม

- การผ่านบอลที่อันตราย
81.1 เปอร์เซ็นต์ คือตัวเลขการผ่านบอลเข้าเป้าโดยรวมในลีกของ อตาลันต้า จนถึงปัจจุบัน โดยพวกเขาเป็นทีมที่มีเปอร์เซ็นต์ผ่านบอลเข้าเป้ามากที่สุดเป็นอันดับที่ 11 ของลีก นั่นทำให้หลายคนอาจจะคิดว่าพวกเขาไม่ใช่ทีมที่ผ่านบอลได้ดีเด่นอะไรมากนักอย่างไรก็ตาม 81.1 เปอร์เซ็นต์ที่ว่านั้น คิดเป็นการผ่านบอลที่นำไปสู่จังหวะลุ้นประตูเฉลี่ยแล้วสูงถึง 12.6 ครั้งต่อเกม นั่นทำให้ อตาลันต้า เป็นทีมที่มีตัวเลขด้านนี้ดีที่สุดเป็นอันดับ 2 ของลีก เป็นรอง อาแอส โรม่า ที่ทำได้ 13 หนต่อเกม แค่ทีมเดียวเท่านั้น โดย 12.6 ครั้งที่ว่าแบ่งเป็นการผ่านบอลระยะใกล้ 10.1 ครั้งต่อเกม และระยะไกล 2.5 ครั้งต่อนัด

นอกจากนี้ อตาลันต้า ยังถือเป็นทีมที่ผ่านบอลเข้าไปในกรอบเขตโทษได้แม่นยำมากที่สุดเป็นอันดับ 4 ของลีกด้วย จากการทำได้ 84 ครั้ง ส่วนจำนวนครั้งการผ่านบอลเข้าไปในพื้นที่สุดท้ายได้สำเร็จของพวกเขานั้นอยู่ที่ 240 หน ซึ่งพวกเขาเป็นทีมที่ทำผลงานในด้านนี้ได้ดีที่สุดเป็นอันดับ 5 ร่วมกับ ยูเวนตุส

- เกมรับที่แข็งแกร่ง
จนถึงตอนนี้ อตาลันต้า เสียประตูในลีกไป 10 ลูก ทำให้พวกเขาเป็นทีมที่เสียประตูให้คู่แข่งน้อยที่สุดเป็นอันดับ 5 ของลีก เท่ากับ ยูเวนตุส ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นเพราะพวกเขาใช้แผนการกดดันคู่แข่งได้ดี จนทำให้มีเปอร์เซ็นต์การกดดันคู่แข่งแล้วแย่งบอลมาครองได้ถึง 33.8 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถือว่าเป็นอันดับ 1 ของลีกยิ่งไปกว่านั้น ทีมของกุนซือ จาน ปิเอโร่ กัสเปรินี่ ยังมีค่าเฉลี่ยการตัดบอลโดยที่ไม่ต้องพุ่งเสียบได้ถึง 11 ครั้งต่อเกม ทำให้พวกเขาเป็นทีมที่ทำผลงานด้านนี้ได้ดีที่สุดเป็นอันดับ 3 ของลีก รองจาก โตริโน่ (13.6 ครั้งต่อเกม) และ เจนัว (11. หนต่อนัด) แถม อตาลันต้า ยังมีชอตที่เล่นพลาดเองจนนำไปสู่การเสียประตูแค่ 1 หนเท่านั้นด้วย

- การสร้างจังหวะทำประตูที่โดดเด่น
การที่ อตาลันต้า ทำประตูในลีกประจำฤดูกาลนี้ไปแล้ว 14 ลูก อาจจะไม่ใช่ตัวเลขที่น่าประทับใจอะไรนักเมื่อพูดถึงทีมที่เคยซัดไป 98 ประตูในฤดูกาล 2019-20 และ 90 ประตูในซีซั่น 2020-21 ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นเพราะในซีซั่นนี้ อตาลันต้า มีค่าเฉลี่ยการยิงตรงกรอบแค่อันดับ 9 ร่วมของลีก จากการทำได้ 4.5 หนต่อนัดอย่างไรก็ตาม หากดูเฉพาะจำนวนครั้งที่ได้ลองสับไกลุ้นประตูแล้วล่ะก็ มันก็จะพบว่า อตาลันต้า เป็นทีมที่มีค่าเฉลี่ยการมีจังหวะลุ้นประตูมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของลีกเลยทีเดียว จากการทำได้ 15.9 ครั้งต่อนัด โดยทีมเดียวที่ทำได้เหนือกว่าพวกเขาคือ โรม่า ที่ทำได้ 17 หนต่อเกมเลยทีเดียว
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น