วันอาทิตย์ที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2564

คล็อปป์เปรียบเรื่องฉีดวัคซีนไม่ใช่การจำกัดเสรีภาพ

 


เจอร์เก้น คล็อปป์ กล่าวถึงผู้คนที่ปฏิเสธการฉีดวัคซีนป้องกันโคโรน่าไวรัส โดยเปรียบเทียบว่าเหมือนกับกลุ่มคนที่เมาแล้วขับ และการฉีดไม่ใช่การจำกัดเสรีภาพ


รายงานล่าสุดจากสัปดาห์ก่อนที่มีการส่งอี-เมลให้แก่บรรดาทีมบนลีกสูงสุด อังกฤษ โดยทาง พรีเมียร์ลีก เปิดเผยว่ามีแค่ 7 สโมสรเท่านั้นที่ผู้เล่นในทีมได้รับการฉีดวัคซีนครบโดสเกินครึ่งหนึ่ง

ขณะที่รายงานดังกล่าวบอกว่ามีอีกหลายสโมสรที่ผู้เล่นในทีมยังไม่ได้รับวัคซีนครบโดสเกิน 50 % ทว่า เจอร์เก้น คล็อปป์ ผู้จัดการทีม ลิเวอร์พูล ได้ออกมายืนยันว่าลูกทีมของตัวเองนั้นได้รับวัคซีนครบโดสกันเกือบทุกคนแล้ว

"ผมบอกเลยว่า เราได้รับวัคซีนกัน 99 เปอร์เซนต์กันแล้ว" กุนซือเลือดด๊อยช์ท์ เผย

"ผมไม่ได้ไปโน้มน้าวใจบรรดาผู้เล่นเลย มันเป็นการตัดสินใจกันเองภายในทีม ผมนึกไม่ออกจริง ๆ ว่าได้ไปคุยกับผู้เล่น แล้วโน้มน้าวใจเขาให้ไปฉีดไหม เพราะผมไม่ใช่หมอ มันอาจจะเป็นคำแนะนำจากผมที่จะให้พวกเขาคล้าย ๆ กับเรื่องอื่น ๆ น่ะนะ แต่นี่มันไม่ใช่เรื่องจำเป็น"

นอกจากนี้ คล็อปป์ ยังเผยด้วยความไม่เข้าใจกับกลุ่มคนที่ต่อต้านวัคซีน โดยเปรียบเทียบเหมือนกับคนที่เมาแล้วขับ และยังย้ำว่าการที่ฉีดนั้นไม่ใช่ทำเพื่อตัวเอง แต่เพื่อผู้คนที่อยู่รอบ ๆ ข้าง

"ถ้าผมบอกว่าผมได้รับวัคซีนแล้ว คนอื่นก็จะถามกลับมาว่า -คุณบอกได้ไหมว่าผมควรไปฉีดวัคซีนหรือไม่?- มันก็เหมือนกับเมาแล้วขับนั่นแหละ"

"ตอนที่เราซดเบียร์ไปสักแก้วสองแก้ว แล้วเราก็ยังคิดว่าเราสามารถขับรถได้ แต่ตามกฎหมาย เราไม่ได้รับอนุญาตให้ขับได้เลย ดังนั้นเราต้องไม่ขับ ซึ่งกฎหมายนี้ไม่ได้ปกป้องผมที่ดื่มเบียร์เข้าไปสองแก้ว แล้วยังอยากจะขับรถ แต่กฎหมายมีขึ้นเพื่อปกป้องคนอื่น ๆ เพราะผมเมา แล้วเราก็ต้องยอมรับในกฎหมาย"

"ผมไม่ได้ฉีดวัคซีนเพราะแค่ปกป้องตัวเอง แต่ผมฉีดเพื่อป้องกันคนที่อยู่รอบ ๆ ข้าง ผมไม่เข้าใจว่ามันเป็นการจำกัดเสรีภาพอย่างไร ถ้าแบบนั้นการที่ไม่อนุญาตให้เมาแล้วขับก็เป็นการจำกัดเสรีภาพเหมือนกันน่ะนะ ผมได้รับวัคซีนเพราะผมกังวลกับตัวเองก็จริง แต่ที่กังวลมากกว่านั้นคือคนรอบ ๆ ตัวหากผมเกิดติดโควิดขึ้นมาแล้วเจ็บป่วย นั่นคือความผิดของผม แต่หากผมติดแล้วไปแพร่ต่อคนอื่น นั่นก็เป็นความผิดของผม ไม่ใช่ความผิดพวกเขา"

ทั้งนี้ พรีเมียร์ลีก ยังมีการประกาศออกมาอีกว่าผู้เล่นในศึก พรีเมียร์ลีก จะได้รับอนุญาตเดินทางไปเล่นให้ทีมชาติที่อยู่ใน เร้ด ลิสต์ ก็ต่อเมื่อพวกเขาได้รับวัคซีนครบโดสแล้วเท่านั้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น