วันศุกร์ที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2564

เปรียบเทียบฟอร์ม 9 นัดแรกในแต่ละฤดูกาลของ ซาลาห์ กับ ลิเวอร์พูล

นับเป็นฟอร์มในช่วงต้นฤดูกาล 2021-22 ที่โหดมากๆ สำหรับ โมฮาเหม็ด ซาลาห์ ปีกชาวอียิปต์ของ ลิเวอร์พูล หลังจากที่เขาสามารถทำได้ถึง 9 ประตูกับอีก 3 แอสซิสต์ จากการลงเล่น 9 นัดในทุกรายการ จนส่งผลให้ "หงส์แดง" มีผลงานที่ยอดเยี่ยมตามไปด้วย


ทั้งนี้ วันนี้เราจะมาลองเปรียบเทียบว่าผลงานของเขาในช่วง 9 นัดแรกที่ลงเล่นให้ ลิเวอร์พูล ในแต่ละฤดูกาลสักหน่อยว่า มันเป็นยังไงบ้าง จะได้เห็นกันให้ชัดเจนไปเลยว่านี่เป็นซีซั่นที่เขาออกสตาร์ตได้ดีที่สุดในสีเสื้อของ ลิเวอร์พูล หรือไม่ฤดูกาล 2017-18

แม้ว่าจะเพิ่งย้ายมาจาก อาแอส โรม่า แต่ว่า ซาลาห์ ก็สามารถปรับตัวเข้ากับสไตล์การเล่นของ ลิเวอร์พูล ได้อย่างรวดเร็ว โดยในช่วง 9 นัดแรกที่เขาลงเล่นให้ทีมในฤดูกาลดังกล่าวนั้นมันเป็นการลงเล่นในฐานะตัวจริง 8 เกมกับตัวสำรอง 1 นัด

ในช่วงดังกล่าว ซาลาห์ ทำได้ถึง 6 ประตูกับอีก 1 แอสซิสต์ โดยทั้ง 6 ลูกที่ว่ามันไม่มีประตูไหนที่มาจากการยิงลูกจุดโทษโดยตรงเลย ทำให้ค่าเฉลี่ยการทำประตูของเขาอยู่ที่ 1 ลูกต่อทุกๆ 116.5 นาที ส่วนถ้านับเรื่องการมีส่วนร่วมกับประตู หรือหมายถึงนับรวมทั้งการยิงได้เองและการแอสซิสต์แล้วล่ะก็ มันก็จะพบว่าเขามีส่วนร่วมกับประตูมากถึง 1 ลูกในทุกๆ 99.8 นาทีฤดูกาล 2018-19

หลังจากออกสตาร์ตได้อย่างร้อนแรงเมื่อซีซั่นก่อน มันเลยเป็นเรื่องธรรมดาที่หลายคนจะคาดหวังว่า ซาลาห์ จะทำผลงานได้สุดยอดในทันทีอีกครั้งกับการเล่นให้ ลิเวอร์พูล เป็นฤดูกาลที่ 2 ซึ่งมันก็เป็นอีกครั้งที่ใน 9 นัดแรกของฤดูกาลเขาได้ลงเล่นเป็นตัวจริง 8 นัดกับตัวสำรอง 1 หน

อย่างไรก็ตาม ผลงานของเขาในตอนออกสตาร์ตซีซั่นนี้ถือว่าดร็อปจากตอนฤดูกาล 2017-18 เยอะพอตัว เพราะทำได้เพียง 3 ประตูกับ 1 แอสซิสต์ ส่งผลให้ค่าเฉลี่ยการทำประตูของเขาอยู่ที่ 1 ลูกในทุกๆ 224 นาที หรือถ้าจะนับรวมแอสซิสต์เข้าไปด้วยแล้วล่ะก็ เขาก็มีส่วนร่วมกับประตูอยู่ที่ 1 ลูกในทุกๆ 168 นาทีฤดูกาล 2019-20


ในช่วง 9 นัดแรกที่เขาลงเล่นในซีซั่นดังกล่าวนั้น ซาลาห์ ได้ลงสนามในฐานะตัวจริงทั้งหมด 9 เกม ซึ่งผลงานของเขาก็กลับมาดีพอๆ กับในตอนซีซั่นแรกที่เล่นให้กับ ลิเวอร์พูล จากการยิงได้ 4 ลูก และทำไปอีก 3 แอสซิสต์

จากผลงานดังกล่าวทำให้ถ้านับเป็นค่าเฉลี่ยแล้วนั้น เขาก็จะทำประตูได้ 1 ลูกในทุกๆ 207.2 นาที ขณะที่ถ้านับการแอสซิสต์เข้าไปด้วยมันก็จะกลายเป็นว่าเขามีส่วนร่วมกับประตูได้ในทุกๆ 118.4 นาทีด้วยกัน โดยจาก 4 ประตูที่เขาทำได้นั้นมันมี 1 ลูกที่มาจากลูกจุดโทษฤดูกาล 2020-21

เป็นฤดูกาลที่ 2 ติดต่อกันที่การลงเล่นให้ ลิเวอร์พูล ในช่วง 9 นัดแรกของซีซั่นนั้น ถือเป็นการลงสนามในฐานะตัวจริงทั้งหมดของ ซาลาห์ ซึ่งถึงแม้เขาจะทำแอสซิสต์ไม่ได้เลย แต่เจ้าตัวก็ผลิตสกอร์ได้ 6 ครั้ง โดยในจำนวนนั้นมาจากลูกจุดโทษ 2 ลูก

ด้วยเหตุนี้ มันจึงกลายเป็นว่าในช่วง 9 นัดแรกของฤดูกาล ซาลาห์ ใช้เวลาเฉลี่ยไป 125.1 นาทีต่อการทำประตูให้ทีม 1 ลูก และแน่นอนว่าตัวเลขค่าเฉลี่ยด้านการมีส่วนร่วมกับประตูของเขาหากนับรวมการแอสซิสต์มันก็เป็นตัวเลข 125.1 นาทีต่อ 1 ครั้งเหมือนกัน จากการที่เขาทำแอสซิสต์ไม่ได้เลยตามที่บอกไปในเบื้องต้นฤดูกาล 2021-22

ในฤดูกาลนี้ ซาลาห์ ได้ลงเล่นเป็นตัวจริงทั้ง 9 นัด ซึ่งอย่างที่รู้กันอยู่แล้วว่าเขาทำได้ 9 ประตูกับ 3 แอสซิสต์ นั่นทำให้ค่าเฉลี่ยการทำประตูของเขาอยู่ที่ 1 ลูกในทุกๆ 86.7 นาที ส่วนหากนับรวมการแอสซิสต์เข้าไปด้วยมันก็จะกลายเป็นว่าเขาใช้เวลาเฉลี่ยแค่ 65 นาทต่อการมีส่วนร่วมกับประตู 1 ลูก
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น