วันศุกร์ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2564

ย้อนดูฟอร์ม โทมิยาสุ ซามูไรผู้ต้องมากอบกู้ อาร์เซน่อล


 นับเป็นหนึ่งในดีลที่เซอร์ไพรส์พอตัวกับการที่ อาร์เซน่อล สโมสรดังของศึก พรีเมียร์ลีก จัดการคว้าตัว ทาเคฮิโระ โทมิยาสุ กองหลังชาวญี่ปุ่นมาจาก โบโลญญ่า ในช่วงโค้งสุดท้ายของตลาดซื้อ-ขายนักเตะ รอบที่เพิ่งปิดตัวลงไป เพราะพวกเขาเพิ่งมามีข่าวกับ โทมิยาสุ ในช่วงไม่กี่วันก่อนปิดตลาด โดยเชื่อกันว่าดีลนี้มีค่าตัวอยู่ที่ 19.8 ล้านปอนด์ (ประมาณ 871.2 ล้านบาท)


สำหรับแฟนบอลบางคนอาจจะไม่รู้จัก โทมิยาสุ มากนัก แต่ก่อนหน้านี้เขาเล่นให้ โบโลญญ่า มาตั้งแต่ปี 2019 แล้ว หลังจากที่ทีมของอิตาลียอมจ่ายเงิน 9 ล้านยูโร (ประมาณ 342 ล้านบาท) เพื่อดึงเขามาจาก แซงต์-ทรุยด็อง ทีมจากเบลเยียม โดยที่ โทมิยาสุ ก็เป็นตัวหลักให้ทีมในระดับหนึ่งด้วย หลังจากเล่นไป 64 นัดในทุกรายการ ก่อนที่จะมาค้าแข้งในเกาะอังกฤษ

ทั้งนี้ วันนี้เราจะมาลองย้อนดูกันหน่อยว่าฟอร์มของ โทมิยาสุ กับการเล่นให้ โบโลญญ่า ในช่วง 2 ซีซั่นก่อนหน้านี้นั้นเป็นยังไงบ้าง เพื่อที่จะได้เป็นหนึ่งในข้อมูลสำหรับการทำนายว่าแนวรับจากแดนอาทิตย์อุทัยรายนี้จะเข้ามากอบกู้สถานการณ์ของ อาร์เซน่อล ได้หรือไม่

- ลูกกลางอากาศในฤดูกาลแรกของเขากับการเล่นให้ โบโลญญ่า นั้น โทมิยาสุ ต้องรับมือกับลูกกลางอากาศเฉลี่ยแล้ว 3.6 ครั้งต่อเกม ซึ่งเขาก็ชนะในการแย่งขึ้นโหม่งได้เฉลี่ย 2 หนต่อนัด ขณะเดียวกันก็พลาดท่ากลางเวหาไป 1.6 ครั้งต่อเกม คิดเป็นส่วนต่างของการชนะมากกว่าแพ้เฉลี่ย 0.4 ครั้งต่อนัด

พอถึงซีซั่น 2020-21 โทมิยาสุ มีจังหวะขึ้นโหม่งเพิ่มขึ้นเยอะเพราะเขากระโดดเล่นลูกกลางอากาศมากถึง 5.1 ครั้งต่อเกม โดยในจำนวนนั้นเขาชนะไป 2.9 ครั้งต่อนัด และแพ้ไป 2.2 หนต่อเกม คิดเป็นส่วนต่างระหว่างการชนะกับแพ้อยู่ที่ 0.7 หนต่อนัด นั่นหมายความว่าเขามีพัฒนาการที่ดีขึ้นในด้านนี้

- การผ่านบอล82.7 เปอร์เซ็นต์ คือตัวเลขการผ่านบอลเข้าเป้าของ โทมิยาสุ กับการเล่นใน กัลโช่ เซเรีย อา ในฤดูกาล 2019-20 โดยในซีซั่นนั้นเขายังมีค่าเฉลี่ยการผ่านบอลที่เป็นจังหวะสำคัญเฉลี่ย 0.6 ครั้งต่อเกม แถมยังมี 3 แอสซิสต์ด้วย

อย่างไรก็ตาม ในซีซั่นก่อนนั้นผลงานการผ่านบอลโดยรวมของเขาดร็อปลงมานิดหน่อย หลังจากผ่านบอลเข้าเป้า 82.1 เปอร์เซ็นต์, มีค่าเฉลี่ยการผ่านบอลที่เป็นจังหวะสำคัญเหลือ 0.3 ครั้งต่อนัด และยังไม่สามารถทำแอสซิสต์ได้เลย

อย่างไรก็ตาม ในซีซั่น 2019-20 นั้น เขาผ่านบอลระยะไกลเข้าเป้าได้เพียงเฉลี่ย 2 ครั้งต่อเกม และผ่านบอลระยะไกลไม่เข้าเป้ามากถึง 2.8 ครั้งต่อนัด ขณะที่ในฤดูกาล 2020-21 เขาแก้ไขตรงนี้ได้ดีขึ้นจนผ่านบอลระยะไกลเข้าเป้า 3 หนต่อเกม และผ่านไม่แม่นเฉลี่ย 2.7 ครั้งต่อนัด

- การตัดบอลแบบไม่ต้องพุ่งเสียบ
การอ่านเกมก็ถือเป็นคุณสมบัติที่ดีของแนวรับ ซึ่งในด้านนี้ โทมิยาสุ รักษามาตรฐานของตัวเองเอาไว้ได้ดีพอตัว หลังจากที่ทำได้เฉลี่ย 1.7 ครั้งต่อเกมในทั้ง 2 ฤดูกาลก่อนหน้านี้ที่เล่นให้ โบโลญญ่า

- การเคลียร์บอลพ้นจุดอันตรายในฤดูกาล 2019-20 นั้น ดาวเตะวัย 22 ปี สามารถเคลียร์บอลพ้นขีดอันตรายไปได้เฉลี่ยนัดละ 2.3 หน ซึ่งพอถึงซีซั่นก่อนเขาก็พัฒนาตรงจุดนี้ได้น่าประทับใจจนถึงขั้นมีค่าเฉลี่ยการเคลียร์บอลเพิ่มเป็น 3.3 ครั้งต่อเกมเลยทีเดียว

- การรับมือกับแนวรุก
ซีซั่นแรกกับการเล่นให้ โบโลญญ่า นั้น โทมิยาสุ ยังมีปัญหาในการปรับตัวกับการเล่นที่อิตาลีพอตัว ถึงกระนั้นเขาก็ยังโดนคู่แข่งเลี้ยงบอลผ่านไปเพียงแค่ 0.7 ครั้งต่อเกม ในขณะเดียวกันก็สามารถสกัดโดนบอลได้เฉลี่ยแล้ว 1.4 หนต่อนัด โดยที่เขาเสียฟาวล์ไป 1.3 ครั้งต่อเกม

พอมาถึงฤดูกาลที่ 2 เขามีความคุ้นเคยกับเกมการเล่นของที่อิตาลีมากกว่าเดิมจนทำให้มีผลงานที่ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการโดนเลี้ยงผ่านที่ลดเหลือเฉลี่ยแล้ว 0.4 หนต่อนัด, สกัดโดนบอลไป 1.5 ครั้งต่อเกม และเสียฟาวล์ไปเพียง 1 หนต่อนัด นอกจากนี้ ในฤดูกาลก่อนเขายังเคยได้เป็น แมน ออฟ เดอะ แมตช์ 2 หนด้วย ขณะที่ในซีซั่น 2019-20 เขาได้รับตำแหน่งนั้น 1 ครั้ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น