วันอังคารที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2564

เกร็ดจาก 36 นัดไร้พ่ายของ อิตาลี และ มันชินี่


 แม้ว่าจะไม่ได้มาพร้อมกับชัยชนะ แต่อย่างน้อยทีมชาติอิตาลีของเทรนเนอร์ โรแบร์โต้ มันชินี่ ก็สร้างประวัติศาสตร์อันน่าทึ่งได้ จากการที่พวกเขาไม่แพ้ใครมาถึง 36 เกมติดต่อกันเข้าไปแล้ว โดยนัดล่าสุดพวกเขาเสมอกับ สวิตเซอร์แลนด์ 0-0 ในเกม ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนยุโรป กลุ่ม ซี เมื่อวันที่ 5 กันยายน ที่ผ่านมา

   
ผลงานดังกล่าวทำให้ตอนนี้ อิตาลี กลายเป็นทีมชาติที่ไม่แพ้ใครติดต่อกันยาวนานที่สุด ที่จำนวน 36 นัด ถึงแม้บางคนจะบอกว่า บราซิล เคยทำได้แบบเดียวกันระหว่างปี 1993-96 แต่ตามสถิติที่บันทึกอย่างเป็นทางการนั้นระบุให้ บราซิล ไม่แพ้ในช่วงดังกล่าวที่ 35 เกม เพราะมีนัดกับ โรมาเนีย ที่ไม่ถูกบันทึกให้เป็นเกมแบบเป็นทางการ

เพื่อเป็นการสดุดีผลงานอันยอดเยี่ยมของ อิตาลี วันนี้เราเลยมีเกร็ดจาก 36 เกมไร้พ่ายของพวกเขามานำเสนอกันนิดหน่อย ลองไปดูดีกว่าว่ามีอะไรบ้า

- เกมที่ขาดลอยที่สุด
แม้ว่า อิตาลี จะเคยไล่ถล่ม ซาน มาริโน่ 7-0 หรือคว้าชัยเหนือ มอลโดว่า 6-0 แต่มันก็ยังเป็นผลการแข่งขันที่จิ๊บจ๊อยเมื่อเทียบกับเกมเจอ อาร์เมเนีย ในศึก ยูโร 2020 รอบคัดเลือก เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน ปี 2019 เพราะวันนั้นพวกเขาเอาชนะไปแบบขาดลอยถึง 9-1นัดดังกล่าว ชิโร่ อิมโมบิเล่ กับ นิโกโล่ ซานิโอโล่ ทำไปคนละ 2 ประตู ส่วนอีก 5 ลูกมาจากผลงานคนละ 1 ประตูของ จอร์จินโญ่, นิโกโล่ บาเรลล่า, เฟเดริโก้ เคียซ่า, ริคคาร์โด้ ออรโซลินี่ และ อเลสซิโอ โรมันโญลี่ โดยมันยังเป็นเกมแบบเป็นทางการที่ อิตาลี ชนะด้วยสกอร์ที่ขาดลอยที่สุดนับตั้งแต่ปี 1948 ด้วย หลังจากเมื่อปี 1948 พวกเขาเคยชนะ สหรัฐอเมริกา 9-0

- เกมรับเหนียวแน่น
หากพูดถึงฟุตบอลอิตาลีแล้วนั้น สิ่งที่ผุดขึ้นมาเป็นอย่างแรกในหัวของหลายคนคงจะหนีไม่พ้นเกมรับที่เหนียนวแน่นชนิดที่ต่อให้แข้งดังระดับโลกก็เจาะกำแพงของพวกเขาได้ยาก ซึ่งทีมของ มันชินี่ ก็ทำได้แบบนั้น เพราะใน 36 นัดที่ผ่านมาพวกเขาเสียประตูไปเพียง 11 ลูก หากนับเฉพาะช่วงเวลาปกติ หรือต่อให้จะนับรวมช่วงต่อเวลาพิเศษเข้าไปด้วยมันก็อยู่ที่ 12 ประตูเท่านั้นนอกจากนี้ จากการไม่แพ้ใครเลย 36 เกมนั้น ทีมของ มันชินี่ ยังเก็บคลีนชีทได้ถึง 24 นัด หากนับรวมช่วงต่อเวลาพิเศษเข้าไปด้วย โดยพวกเขาเคยเก็บคลีนชีทได้ถึง 11 เกมติดต่อกัน ระหว่างช่วงเดือนพฤศจิกายน ปี 2020 ไปจนถึงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ก่อนที่จะมาเสียประตูให้ ออสเตรีย ในช่วงต่อเวลาพิเศษของเกม ยูโร 2020 รอบ 16 ทืมสุดท้าย

- ยังล้างแค้นไม่สำเร็จ
ทีมสุดท้ายที่ทำให้ อิตาลี ต้องพบกับความปราชัยคือ โปรตุเกส โดยเกิดขึ้นในศึก ยูฟ่า เนชั่นส์ ลีก ประจำฤดูกาล 2018-19 เมื่อช่วงเดือนกันยายน ปี 2018 ซึ่งนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา อิตาลี ก็ยังล้างแค้นไม่ได้เลย ที่จริงหลังจากนั้นพวกเขาได้ดวลกับ โปรตุเกส อีกครั้งไปแล้วเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน ปี 2018 โดยเกิดขึ้นในรายการ เนชั่นส์ ลีก เหมือนกัน ซึ่งนัดนั้นจบลงที่การเสมอกัน 0-0- ช่วงที่ไร้ชัยชนะนานที่สุด
ในศึก ยูโร 2020 รอบรองชนะเลิศกับรอบชิงชนะเลิศนั้น อิตาลี เป็นฝ่ายกำชัยในช่วงดวลจุดโทษเหนือ สเปน และ อังกฤษ ตามลำดับไปได้ จนทำให้พวกเขาได้แชมป์ ยูโร ไปครองแบบยิ่งใหญ่ อย่างไรก็ตาม หากนับจนถึงเฉพาะช่วงต่อเวลาพิเศษแล้วนั้น อิตาลี ของ มันชินี่ ก็กำลังไม่ชนะติดต่อกันมากที่สุดในช่วง 36 เกมของการไร้พ่ายเหมือนกัน เพราะหากนับรวมเกมที่เสมอกับ บัลแกเรีย และ สวิตเซอร์แลนด์ ใน 2 นัดหลังสุดเข้าไปด้วยมันก็ทำให้ อิตาลี ไม่ชนะใครมา 4 เกมรวด หากนับจนถึงแค่ช่วงต่อเวลาพิเศษ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น