วันพฤหัสบดีที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2564

บิ๊กบอสฟีฟ่าเรียกร้องทีมพรีเมียร์ฯ-ลาลีกาปล่อยแข้งเล่นทีมชาติทุกราย


 จานนี่ อินฟานติโน่ บิ๊กบอส ฟีฟ่า เรียกร้องให้ทีมจาก พรีเมียร์ลีก และ ลา ลีกา เปลี่ยนใจเรื่องห้ามนักเตะไปเล่นเกมทีมชาติในช่วงเดือนกันยายนนี้ โดยบอกว่าที่ผ่านมาทุกฝ่ายก็เคยร่วมแรงร่วมใจกันผ่านวิกฤติของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้มาแล้ว และตอนนี้มันก็ถึงเวลาที่ต้องทำอย่างนั้นอีกครั้ง


จานนี่ อินฟานติโน่ ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) กระตุ้นให้ฝ่ายจัดการแข่งขันของทั้งศึก พรีเมียร์ลีก อังกฤษ และ ลา ลีกา สเปน เปลี่ยนใจโดยเร็ว หลังจากที่ทั้ง 2 ลีกดังกล่าวมีมติที่จะไม่ส่งนักเตะของสโมสรต่างๆ ไปเล่นทีมชาติหากชาติเหล่านั้นมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่น่าเป็นห่วง

พรีเมียร์ลีก กับ ลา ลีกา เป็น 2 ลีกชั้นนำของโลกที่แสดงเจตนารมณ์ว่าจะไม่ให้นักเตะภายในลีกไปเล่นเกมทีมชาติในโปรแกรมช่วงเดือนกันยายนนี้ หากนักเตะเหล่านั้นต้องเดินทางไปยังชาติที่มีสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่น่าเป็นห่วง โดยในกรณีของ พรีเมียร์ลีก ยึดหลักที่ว่าจะไม่ปล่อยนักเตะเดินทางไปยังชาติที่อยู่ในกลุ่ม "เร้ด ลิสต์" ซึ่งเป็นรายชื่อชาติที่รัฐบาลของสหราชอาณาจักรมองว่ามีอัตราการแพร่ระบาดที่น่าเป็นห่วงนั่นเอง

ที่จริงแล้วเมื่อฤดูกาลก่อน ฟีฟ่า เคยออกกฎชั่วคราวว่าแต่ละสโมสรไม่จำเป็นต้องปล่อยนักเตะไปเล่นกับทีมชาติก็ได้ หากมีความกังวลว่าจะได้รับผลกระทบจากเชื้อโควิด-19 แต่พวกเขาก็ยกเลิกกฎดังกล่าวไปแล้ว ซึ่งตามปกติแล้วนั้นมีกฎว่าทุกสโมสรต้องยอมปล่อยนักเตะไปรับใช้ชาติ นอกจากนักเตะคนนั้นๆ จะมีอาการบาดเจ็บหรือมีปัญหาส่วนตัว ไม่อย่างนั้นทีมเหล่านั้นก็อาจจะโดนลงโทษได้

อินฟานติโน่ เผยว่า "ที่ผ่านมาเราเจอปัญหาระดับโลกร่วมกัน และในอนาคตเราก็จะต้องเจอแบบนั้นอีก การปล่อยนักเตะไปเล่นเกมทีมชาติในครั้งที่กำลังจะถึงนี้ถือเป็นภาวะฉุกเฉินและเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ผมรู้สึกซาบซึ้งกับการสนับสนุนและการให้ความร่วมมือจากสมาชิกหลายรายในวงการนี้ในช่วงเวลาที่ท้าทายแบบนี้ ผมขอเรียกร้องให้ชาติสมาชิกทุกชาติ, ลีกทุกลีก และทุกๆ สโมสรแสดงความเห็นอันหนึ่งอันเดียวกันออกมาให้ได้ เพื่อที่จะทำให้มันเกิดความเหมาะสมและยุติธรรมสำหรับวงการฟุตบอลทั่วโลก"

"นักเตะชั้นยอดหลายคนในโลกนี้น่ะเล่นอยู่ในลีกของ อังกฤษ และ สเปน ซึ่งเราก็เชื่อว่าชาติเหล่านี้เองก็มีความรับผิดชอบเหมือนกับเราในการรักษาและปกป้องหลักคุณธรรมด้านกีฬาของการแข่งขันทั่วโลก"
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น