วันอังคารที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2564

ยูสซูฟา มูโกโก้ : ดวงดาวที่เกือบอดได้ฉายแสง

 


ตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ ยอดสโมสรแห่งวงการ บุนเดสลีกา เยอรมัน ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในทีมที่ปลุกปั้นนักเตะดาวรุ่งได้ดีมากที่สุดทีมหนึงของทวีปยุโรป หลังจากพวกเขามีนักเตะอายุน้อยก้าวขึ้นมาสร้างชื่อในระดับทีมชุดใหญ่เยอะพอตัว ไม่ว่าจะทั้งคนที่มาจากอะคาเดมี่ของพวกเขาโดยตรง หรือคนที่แมวมองของพวกเขาเห็นแววจนดึงมาร่วมทัพทั้งที่แข้งคนนั้นมีอายุน้อยๆ

  
หนึ่งในดาวรุ่งของ ดอร์ทมุนด์ ที่ได้รับการจับตามองอย่างมากในช่วงที่ผ่านมาคือ ยูสซูฟา มูโกโก้ กองหน้าเชื้อสายแคเมอรูน หลังจากที่เขาสร้างสถิติมากมายในช่วงที่ผ่านมา อย่างเช่นการได้เป็นนักเตะอายุน้อยที่สุดที่ได้ลงเล่นเกมระดับ บุนเดสลีกา ด้วยวัย 16 ปีกับ 1 วัน หรือการเป็นคนที่อายุนัอยที่สุดที่ทำประตูในเกมระดะบ บุนเดสลีกา ได้ ด้วยอายุแค่ 16 ปีกับ 28 วันอย่างไรก็ตาม เส้นทางการเป็นนักเตะอาชีพของ มูโกโก้ ก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เขาต้องต่อสู้อย่างหนักก่อนที่จะมาถึงจุดนี้ได้ ไม่ว่าจะทั้งในสนามและนอกสนาม เพราะเจ้าตัวยอมรับว่าเคยคิดที่จะเลิกเล่นฟุตบอลมาแล้วด้วย

ย้อนความหลังก่อนว่า มูโกโก้ โชว์ฟอร์มได้โดดเด่นมาตั้งแต่ในระดับเยาวชนแล้ว เขาเคยคว้าแชมป์ร่วมกับทีมเยาวชนของ ดอร์ทมุนด์ ตั้งแต่ตอนที่เจ้าตัวอายุได้เพียง 12 ปี และตอนเล่นให้ทีมรุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี เขาก็ทำประตูได้เป็นกอบเป็นกำทั้งที่ต้องดวลกับคนที่อายุมากกว่าเขาเยอะ

ผลงานดังกล่าวทำให้ มูโกโก้ ถึงขั้นติดทีมชาติเยอรมนี รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี ซึ่งตอนเล่นให้ทีมเยาวชนของเมืองเบียร์เขาก็ยังโชว์ฟอร์มได้ดีในระดับหนึ่งจนทำให้มีการมองกันว่าเขาอาจจะไปได้ไกลจนถึงขั้นเป็นกำลังหลักให้กับ เยอรมนี ในอนาคตถึงกระนั้น ความสำเร็จดังกล่าวมันก็มาพร้อมกับการที่บางคนสงสัยว่าเขามีอายุน้อยตามที่กล่าวอ้างหรือไม่ แค่การที่มีคนภายนอกกังขาในเรื่องนั้นมันก็น่าปวดหัวมากพออยู่แล้ว แต่ที่น่าเจ็บปวดไปกว่านั้นก็คือขนาด ติโม เพราส์ โค้ชทีมรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีของ ดอร์ทมุนด์ ยังเคยให้สัมภาษณ์ในเชิงกังขาถึงอายุของ มูโกโก้ เองด้วยด้วยซ้ำ

เพราส์ เคยบอกว่า "กรณีของ ยูสซูฟา น่ะ ผมคิดว่าเราคงทำได้เพียงคาดเดาเรื่องอายุของเขา บางทีเขาอาจจะแก่กว่าความเป็นจริงสัก 1 หรือ 2 ปีก็ได้ แต่ผมว่าเขาไม่ได้อายุ 17 ปีแน่ๆ แต่คุณก็โทษเขาไม่ได้หรอกนะ เขาไม่ได้โกงหรืออะไรสักหน่อย"

ทั้งนี้ ล่าสุด มูโกโก้ ยอมรับว่าการที่มีคนกังขาเรื่องอายุของเขามันทำให้เจ้าตัวเครียดมากๆ จนถึงขั้นที่เคยคิดจะหันหลังให้กับวงการฟุตบอลอาชีพเลย "ช่วงแรกๆ น่ะข่าวที่ออกมามันทำให้ผมเครียดมากๆ โดนเฉพาะอย่างยิ่งตอนที่มันมีการพูดเรื่องอายุของผม ตอนนั้นผมไม่อยากทำอะไรเองอีกแล้ว ผมอยากจะเลิกๆ มันไปซะ"อย่างไรก็ตาม โชคยังดีที่ มูโกโก้ มีคนคอยให้ความช่วยเหลืออยู่เคียงข้าง นั่นคือโค้ชที่สนิทกับเขามากๆ "เทรนเนอร์ของผมช่วยผมได้มากเลย เขาให้ความช่วยเหลือผมอย่างเต็มที่ ผมสามารถลืมเรื่องร้ายๆ ทุกอย่างได้ในตอนที่ผมได้ลงสู่สนาม"

กำลังใจในครั้งนั้นส่งผลให้ มูโกโก้ เดินหน้าต่อไปได้จนตอนนี้ถึงขั้นได้รับโอกาสลงเล่นให้กับทีมชุดใหญ่ของ ดอร์ทมุนด์ ไปบ้างแล้ว และตอนนี้เขาก็ตั้งเป้าที่จะทำผลงานให้ดีขึ้นให้ได้ เพื่อเป็นการพิสูจน์ว่าตัวเองมีฝีเท้าดีพอที่จะเล่นในระดับสูงจริงๆ

"ผมอยากได้ลงเล่นเยอะกว่าในฤดูกาลแรกของผม รวมถึงอยากทำประตูให้ได้มากกว่าเดิมและทำแอสซิสต์ให้ได้มากกว่าเดิมด้วย ผมอยากเป็นคนที่สามารถช่วยทีมได้ในตอนที่ทีมต้องการผม แน่นอนว่ามันจะเป็นงานหิน แต่ผมต้องเชื่อมั่นในความสามารถของตัวเอง ผมจำเป็นต้องได้ลงเล่น ซึ่งผมก็มั่นใจว่าผมจะได้ลงเล่นมากขึ้น"อย่างน้อยตอนนี้ มูโกโก้ ก็ผ่านด่านทดสอบด่านแรกในอาชีพการเล่นของเขามาได้แล้ว และหลังจากนี้ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าแข้งวัย 16 ปีจะสามารถพัฒนาตัวเองต่อไปได้มากน้อยแค่ไหน
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น