วันพฤหัสบดีที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2564

ฟอร์มโหดแค่ไหน ? เทียบผลงาน เนเวส กับ แม็คโทมิเนย์ และ เฟร็ด


 ถือเป็นข่าวที่น่าสนใจในระดับหนึ่งกับรายงานที่บอกว่าตอนนี้ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด สโมสรชั้นนำของศึก พรีเมียร์ลีก อังกฤษ โผล่มาเป็นทีมที่มีโอกาสดีที่สุดที่จะได้ตัว รูเบน เนเวส กองกลางคนเก่งของ วูล์ฟแฮมป์ตัน วันเดอเรอร์ส ไปร่วมทัพ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ทีมที่มีข่าวกับดาวเตะชาวโปรตุกีสมากที่สุดคือ อาร์เซน่อล


สำหรับต้นตอของข่าวลือนี้นั้นมาจาก ทอล์คสปอร์ต สื่อกีฬารายหนึ่งในประเทศอังกฤษ ซึ่งมันก็สอดคล้องกับการที่ ดิ แอธเลติก สื่อกีฬาที่มีความน่าเชื่อถือสูงรายงานว่า วูล์ฟส์ พร้อมปล่อย เนเวส ในช่วงซัมเมอร์นี้ หากได้ค่าตัวในระดับ 35 ล้านปอนด์


ทั้งนี้ ตามตำแหน่งแล้วนั้น เนเวส ถนัดกับการเป็นมิดฟิลด์ตัวรับ นั่นหมายความว่าตำแหน่งของเขาจะทับกับ สกอตต์ แม็คโทมิเนย์ และ เฟร็ด 2 คู่หูในแดนกลางในช่วงที่ผ่านมาของ แมนฯ ยูไนเต็ด ซึ่งวันนี้เราจะมาลองเปรียบเทียบผลงานในลีกจากฤดูกาลที่แล้วของทั้ง 3 คนสักหน่อย เพื่อจะได้เห็นกันว่า เนเวส เหนือกว่าอิก 2 คนจนถึงขนาดที่ แมนฯ ยูไนเต็ด ควรจะดึงเขามาร่วมทีมจริงๆ หรือไม่

- การผ่านบอล

ในเกมลีกซีซั่นก่อนนั้นโดยรวมแล้ว เฟร็ด เป็นคนที่ผ่านบอลได้ดีที่สุดระหว่าง 3 คนนี้ ด้วยการมีเปอร์เซ็นต์ผ่านบอลเข้าเป้า 87.7 เปอร์เซ็นต์ ตามมาด้วย แม็คโทมิเนย์ ที่ตัวเลข 87 เปอร์เซ็นต์ ส่วน เนเบส ทำไป 84.4 เปอร์เซ็นต์อย่างไรก็ตาม หากเจาะลึกไปเฉพาะที่การผ่านบอลระยะยาวนั้นก็ต้องบอกว่า เนเวส ทำได้เหนือกว่าอีก 2 คนอย่างมาก เพราะเขาผ่านบอลระยะไกลไปถึงเป้าหมายได้เฉลี่ยแล้ว 5.3 ครั้งต่อเกมเลยทีเดียว ขณะที่ เฟร็ด กับ แม็คโทมิเนย์ ทำได้เพียง 3.3 ครั้งกับ 2.1 หนตามลำดับเท่านั้น นอกจากนี้ เนเบส ยังมีค่าเฉลี่ยการผ่านบอลที่เป็นจังหวะสำคัญได้ 0.9 หนต่อเกมด้วย เอาชนะ เฟร็ด ที่ทำได้ 0.8 หนต่อนัดไปนิดหน่อย ส่วน แม็คโทมิเนย์ มีผลงานด้านนี้แค่ 0.5 หนต่อเกม

- ลูกกลางอากาศหน้าที่หลักของกองกลางตัวรับคือการตัดเกมไม่ว่าจะทั้งบนดินหรือกลางอากาศ ซึ่งในการเล่นเกมระดับ พรีเมียร์ลีก นั้น การรับมือกับลูกกลางอากาศเป็นหนึ่งในจุดที่ต้องทำให้ดี และตรงด้านนี้ แม็คโทมิเนย์ เอาชนะอีก 2 คนแบบเยอะพอตัว เพราะซีซั่นก่อนเขาชนะในจังหวะดวลกลางอากาศ 1.5 หนต่อนัด โดยที่ เนเวส ทำได้ 0.7 ครั้งต่อเกม ส่วน เฟร็ด ทำไปแค่ 0.3 หนต่อนัด

- เกมรับ

ในการลงเล่น พรีเมียร์ลีก ฤดูกาลที่แล้วนั้น เฟร็ด สามารถช่วยเกมรับให้กับ แมนฯ ยูไนเต็ด ได้เป็นอย่างดีจนสามารถสไลด์ตัดบอลจากคู่แข่งได้ถึง 2.7 ครั้งต่อเกม เหนือกว่า แม็คโทมิเนย์ ที่ทำได้ 1.6 ครั้งต่อนัดอย่างชัดเจน อย่างไรก็ตาม หากเทียบกับ เนเวส แล้วนั้น ดาวเตะ วูล์ฟส์ ก็ไม่ได้ด้อยกว่า เฟร็ด มากนัก เพราะเขาทำได้ 2.4 หนต่อนัดด้วยกันในทางกลับกัน หากดูเฉพาะการอ่านเกมแล้วตัดบอลแบบไม่ต้องพุ่งเสียบแล้วล่ะก็ เนเวส ก็ทำได้ดีกว่า 2 กองกลางของ แมนฯ ยูไนเต็ด เพราะเขาทำได้ 1.8 หนต่อเกม โดยที่ เฟร็ด กับ แม็คโทมิเนย์ ทำไป 1.5 ครั้งต่อนัด กับ 0.3 หนต่อเกม ยิ่งไปกว่านั้น เนเวส ยังเสียฟาวล์ไป 1.3 ครั้งต่อนัด ในขณะที่ 2 คู่หูของ แมนฯ ยูไนเต็ด โดนไปคนละ 1.5 หนต่อเกมเท่ากันด้วยถึงกระนั้น หากมองถึงในสถานการณ์ที่ต้องดวลกับคู่แข่งแบบตัวต่อตัวแล้วล่ะก็ เนเวส ก็ยังมีปัญหาในระดับหนึ่ง เพราะเขาโดนคู่แข่งเลี้ยงบอลผ่านไปได้ 1.4 หนต่อเกม โดยถึงแม้จะยังน้อยกว่า เฟร็ด ที่โดนไป 2 หนต่อนัด แต่ในจุดนี้ แม็คโทมิเนย์ เสียท่าให้คู่แข่งแค่ 0.4 ครั้งต่อนัดเท่านั้น

ตารางเปรียบเทียบผลงานของ เนเวส, แม็คโทมิเนย์ และ เฟร็ด ในการเล่น พรีเมียร์ลีกฤดูกาล 2020-21


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น