วันพฤหัสบดีที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2564

สนามใหม่เอฟเวอร์ตันทำเมืองลิเวอร์พูลเสียสถานะแหล่งมรดกโลก


 การทำสนามใหม่ของ เอฟเวอร์ตัน ทำให้ตอนนี้ ยูเนสโก้ มีมติถอดเมืองลิเวอร์พูลออกจากการเป็นแหล่งมรดกโลกแล้ว หลังจาก "ทอฟฟี่สีน้ำเงิน" คิดที่จะสร้างสนามแห่งใหม่ตรงท่าเทียบเรือระดับประวัติศาสตร์ของเมือง

   
การก่อสร้างสนามเหย้าแห่งใหม่ของ เอฟเวอร์ตัน สโมสรแกร่งแห่งเวทึ พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ส่งผลให้เมืองลิเวอร์พูลโดนถอดออกจากสถานะการเป็นแหล่งมรดกโลกขององค์การเพื่อการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก้) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

"ทอฟฟี่สีน้ำเงิน" ได้เสนอแผนงานที่จะสร้างสนามเหย้าแห่งใหม่ของพวกเขาตรง แบรมลี่ย์-มัวร์ ด็อค ท่าเทียบเรืออันเลื่องชื้อของเมืองไปตั้งแต่ก่อนหน้านี้แล้ว โดยสนามที่ว่าจะมีความจุ 52,888 ที่นั่ง และเตรียมที่จะเปิดใช้งานในช่วงต้นฤดูกาล 2024-25

อย่างไรก็ตามคณะกรรมการของ ยูเนสโก้ บอกตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมาแล้วว่าการทอดทิ้งท่าเทียบเรือดังกล่าวจะถือเป็นการทำให้เมืองเสียจุดเด่นของเมืองไปตลอดกาล จนกระทั่งล่าสุดสมาชิกด้านแหล่งมรดกโลกของ ยูเนสโก้ ก็ลงมติถอดเมืองลิเวอร์พูลจากสถานะแหล่งมรดกโลกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แถลงการณ์ของ ยูเนสโก้ ระบุว่า "ใจกลางและท่าเทืยบเรืออันเป็นประวัติศาสตร์ของเมืองลิเวอร์พูลถูกจารึกว่าได้เป็นสักขีพยานเกี่ยวกับพัฒนาการของหนึ่งในแหล่งค้าขายที่ใหญ่ที่สุดของโลกในช่วงศตวรรษที่ 18 และศตวรรษที่ 19 นอกจากนี้ สถานที่ดังกล่าวยังเป็นเหมือนผู้บุกเบิกของการพัฒนาในเทคโนโลยีด้านท่าเทียบเรือในยุคปัจจุบัน, ระบบขนส่ง และระบบการจัดการท่าเรือด้วย"

"การลบสิ่งใดๆ ก็ตามไปจากลิสต์แหล่งมรดกโลกนั้นนับเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ของคณะกรรมการระดับนานาชาติ รวมถึงต่อคุณค่าและพันธสัญญาระดับนานาชาติที่มีร่วมกันภายใต้อนุสัญญาคุ้มครอง มรดกโลก"

ทั้งนี้ สภาเมืองลิเวอร์พูลก็เหมือนจะตอบโต้ ยูเนสโก้ ด้วยการโพสต์บน ทวิตเตอร์ ว่า "ลิเวอร์พูล เมืองอันยิ่งใหญ่ที่ไม่จำเป็นต้องถูกนิยามด้วยฉายาใดๆ ทั้งนั้น" โดยเมืองลิเวอร์พูลได้รับการเลือกให้เป็นแหล่งมรดกโลกเมื่อปี 2004 และตอนนี้พวกเขาก็เป็นเมืองที่ 3 ที่เสียสถานะดังกล่าว นับตั้งแต่ที่เริ่มมีการทำลิสต์นี้เมื่อปี 1978
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น