วันพฤหัสบดีที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2564

ไม่ใช่หนแรก! ย้อนตัวอย่างชอตบอล 2 ลูกอยู่พร้อมกันในสนามของเกมฟุตบอลอาชีพ

 


กลายเป็นประเด็นร้อนกันเลยทีเดียวกับจังหวะที่ทีมชาติอังกฤษได้ประตูชัยจากการเข้าไปซ้ำลูกจุดโทษของ แฮร์รี่ เคน ในเกม ยูโร 2020 รอบรองชนะเลิศ นัดที่พวกเขาชนะ เดนมาร์ก 2-1 ในช่วงต่อเวลาพิเศษ เมื่อวันพุธที่ 7 กรกฎาคม ที่ผ่านมา เพราะหลายคนมองว่าพวกเขาไม่ควรได้ลูกจุดโทษตั้งแต่แรกด้วยซ้ำ

   
หนึ่งในสิ่งที่หลายคนมองว่ามันไม่ควรเป็นจุดโทษก็คือพวกเขามองว่า ราฮีม สเตอร์ลิง ปีกของ อังกฤษ ไม่ได้โดน โยอาคิม เมห์เล่ เล่นงานร้ายแรงอะไรเลย ส่วนอีกหนึ่งประเด็นก็คือการที่ตอนนั้นมันมีลูกฟุตบอลอยู่ในสนามอีกลูกจนหลายคนคิดว่ามันอาจจะส่งผลให้เกิดความสับสนของฝั่ง เดนมาร์กประเด็นหลังนั้นต้องบอกว่ามันค่อนข้างซับซ้อน โดยหากอ้างอิงจากกฎของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) นั้น มีการระบุเอาไว้ว่า "ถ้าหากมีลูกฟุตบอลอีกลูก, สิ่งของอย่างอื่น หรือสัตว์เข้ามาภายในสนามแข่งในช่วงระหว่างการแข่งขันแล้วนั้น กรรมการจำเป็นต้องหยุดเกมการแข่งขันก็ต่อเมื่อสิ่งของเหล่านั้นมีส่วนขัดกับเกมการเล่นเท่านั้น" และ "ถ้าหากมีลูกฟุตบอลอีกลูก, สิ่งของอย่างอื่น หรือสัตว์เข้ามาภายในสนามแข่งในช่วงระหว่างการแข่งขัน แต่มันไม่ได้มีส่วนขัดจังหวะการเล่นแล้วล่ะก็ กรรมการจำเป็นต้องเอาของเหล่านั้นออกจากสนามให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้"

อย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่พูดได้อย่างแน่นอนก็คือนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดเหตุการณ์สุดงุนงงเกี่ยวกับการมีลูกฟุตบอล 2 ลูกอยู่ในสนามพร้อมกัน โดยหนึ่งในตัวอย่างของเหตุการณ์แบบนี้ก็คือเกมลีกสูงสุดของ ฟินแลนด์ นัดที่ เอชเจเค เฮลซิงกิ เจอกับ ฮาก้าตอนแรก ฮาก้า กำลังนำอยู่ 2-0 จนทำให้พวกเขามีโอกาสดีที่จะเก็บชัยชนะได้ ขณะที่ เฮลซิงกิ ก็เปิดเกมรุกอย่างสุดชีวิตเพื่อขอประตูตีไข่แตกเป็นการจุดประกายความหวังก่อน ซึ่งในช่วงนาทีที่ 57 ของการแข่งขัน เฮลซิงกิ ก็บุกขึ้นมาได้ถึงกรอบเขตโทษ แต่โดนนักเตะของ ฮาก้า ตัดบอลไปได้ก่อนที่จะมีการเคลียร์ออกข้างไป

ในจังหวะนั้นนักเตะคนหนึ่งของ เฮลซิงกิ ไปเอาบอลมาทุ่มตรงแถวที่ใกล้กับเส้นคั่นกลางสนาม ซึ่งมันก็มีเพื่อนคนหนึ่งมารอรับบอลต่อ ทำให้มีนักเตะ ฮาก้า 2 คนมาอยู่ใกล้ๆ เพื่อที่จะปิดพื้นที่ว่างด้วย แต่ปัญหาก็คือในจังหวะนั้นเองก็มีนักเตะ เฮลซิงกิ อีกคนที่ไปทุ่มอยู่ตรงใกล้กับกรอบเขตโทษของ ฮาก้า เหมือนกัน จนทำให้ฝั่ง ฮาก้า สับสนพอตัวสุดท้ายแล้ว เฮลซิงกิ ก็มาได้ประตูจากจังหวะนี้ด้วย แน่นอนว่านักเตะ ฮาก้า พยายามที่จะประท้วงกันอย่างสุดชีวิต แต่ก็ไม่เป็นผล และที่มันน่าเจ็บปวดยิ่งไปกว่านั้นก็คือเกมนี้สกอร์มาจบลงที่การเสมอกัน 2-2 อีกต่างหากอีกหนึ่งตัวอย่างเกี่ยวกับเหตุการณ์ฟุตบอล 2 ลูกอยู่ในสนามพร้อมกันมันเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อช่วงเดือนธันวาคม ปีก่อน โดยเกิดขึ้นในเกมลีกสูงสุดที่ เอไอเค เจอกับ เอลฟส์บอร์ก
ตอนนั้น เอไอเค ได้เล่นลูกเตะมุมในช่วงทดเวลาบาดเจ็บ แต่แข้งของพวกเขากลับโหม่งออกหลังไปเอง และทางฝั่ง เอลฟส์บอร์ก ก็คิดที่จะอาศัยจังหวะนั้นเล่นเกมสวนกลับเร็ว ซึ่งตามปกติแล้วทีมที่ต้องตั้งรับลูกสวนกลับเร็วก็ต้องรีบถอยกันกลับไปฝั่งของตัวเอง

อย่างไรก็ตาม นักเตะ เอไอเค ทำเรื่องที่เหนือกว่านั้น เริ่มจากการที่คนที่เตะมุมในตอนแรกของพวกเขาวิ่งไปเอาบอลที่ออกหลังกลับเข้ามาในสนามซะเอง ก่อนที่จะผ่านบอลให้กับเพื่อนร่วมทีมของเขา แล้วจากนั้นก็มีการเตะบอลกลับหลังมาแบบไกลๆ เพื่อให้บอลมันไปอยู่ในบริเวณเดียวกับที่นักเตะ เอลฟ์สบอร์ก กำลังลากบอลขึ้นมาผลลัพธ์ก็คือสุดท้ายแล้วกรรมการเป่าฟาวล์ให้กับ เอลฟ์สบอร์ก พร้อมกับแจกใบเหลืองให้นักเตะของ เอไอเค แต่ถึงอย่างนั้นนักเตะ เอลฟ์สบอร์ก ก็มองว่ามันไม่คุ้มค่าแม้แต่นิดเดียว เพราะตอนแรกพวกเขาดูเหมือนมีลุ้นจะพาบอลไปถึงกรอบเขตโทษได้แท้ๆ และท้ายที่สุดเกมนั้นก็จบลงด้วยการเสมอกัน 2-2

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น