วันเสาร์ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2564

วัดกันอีกรอบ! ย้อนเจาะผลงาน โรนัลโด้ vs ลูกากู ในลีกซีซั่นล่าสุด


 นอกจากคู่ระหว่าง อังกฤษ กับ เยอรมนี แล้วนั้น อีกหนึ่งเกมที่หลายคนมองว่าเป็นเกมใหญ่ของรอบ 16 ทีมสุดท้ายในศึก ยูโร ก็คือเกมที่ เบลเยียม กับ โปรตุเกส จะดวลกันที่เมืองเซบีย่า ประเทศสเปน วันอาทิตย์ที่ 27 มิถุนายนนี้ เพราะทั้งคู่ต่างก็มีขุมกำลังที่แข็งแกร่ง และถูกยกให้เป็นตัวเต็งแชมป์ในลำดับต้นๆ


หนึ่งในคู่ดวลที่หลายคนจับตามองว่าใครจะทำผลงานได้เหนือกว่ากันคือการเผชิญหน้ากันของ โรเมลู ลูกากู กองหน้าจาก เบลเยียม และ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ดาวยิง โปรตุเกส โดยจนถึงตอนนี้ทั้งคู่ก็ทำผลงานได้น่าประทับใจ หลังจากที่รายของ ลูกากู ทำไปแล้ว 3 ประตู ส่วน โรนัลโด้ นำเป็นดาวซัลโวสูงสุดที่จำนวน 5 ลูก

อันที่จริง ลูกากู กับ โรนัลโด้ ก็ดวลกันตั้งแต่เกมระดับสโมสรในฤดูกาลล่าสุดแล้ว หลังจากต้นสังกัดของพวกเขาก็อยู่ในศึก กัลโช่ เซเรีย อา ทั้งคู่ โดยในขณะที่ โรนัลโด้ ทำประตูได้มากกว่าที่จำนวน 29 ลูกนั้น ลูกากู กลับได้แชมป์ลีกไปครองร่วมกับ อินเตอร์ ด้วยผลงาน 24 ประตู ซึ่งวันนี้เราจะมาลองเจาะลึกลงไปว่าผลงานโดยรวมในศึก กัลโช่ เซเรีย อา ซีซั่นล่าสุดนั้น ใครเหนือกว่ากัน

- การผ่านบอล
ตลอดช่วงที่ผ่านมานั้นกองหน้าในวงการฟุตบอลสมัยใหม่จะเอาแต่ทำประตูอย่างเดียวไม่ได้ พวกเขาต้องมีความสามารถที่ดีในด้านการผ่านบอลด้วย ซึ่งหากดูที่เปอร์เซ็นต์การผ่านบอลโดยรวมแล้วล่ะก็ โรนัลโด้ ก็ทำได้ดีกว่าที่ 82.1 เปอร์เซ็นต์ ส่วนของ ลูกากู ทำได้ 72.6 เปอร์เซ็นต์ถึงกระนั้น ดาวเตะผู้ได้ สคูเด็ตโต้ ในซีซั่นล่าสุดก็มีค่าเฉลี่ยการผ่านบอลที่เป็นจังหวะสำคัญต่อเกมดีกว่า ที่จำนวน 1.4 ครั้งต่อนัด โดยที่ โรนัลโด้ ทำได้ 1.1 หนต่อเกม นอกจากนี้ ลูกากู ก็ยังมีจังหวะผ่านบอลที่นำไปสู่การทำประตูในท้ายที่สุดได้ถึง 20 ครั้งด้วย (หมายถึงนับรวมการมีส่วนร่วมในการขึ้นเกมทุกจังหวะ ไม่ได้เจาะจงเฉพาะการแอสซิสต์) ตรงข้ามกับ โรนัลโด้ ที่มีตัวเลขในด้านนั้นแค่ 7 หน

ด้วยเหตุนี้ มันเลยมีส่วนทำให้ในลีกซีซั่นล่าสุด ลูกากู ทำได้ถึง 11 แอสซิสต์ ส่วน โรนัลโด้ ทำไปเพียง 3 แอสซิสต์เท่านั้น

- การเลี้ยงบอลและการครองบอล
โรนัลโด้ สามารถเก็บบอลเอาไว้กับตัวได้อย่างยอดเยี่ยมจนทำให้โดนคู่แข่งฉกบอลจากเท้าไปเฉลี่ยแล้วนัดละ 1 หน ซึ่งตรงนี้ ลูกากู แพ้ให้กับอีกฝ่ายเพราะตัวเลขของเขาอยู่ที่เฉลี่ย 1.4 ครั้งต่อเกม นอกจากนี้ โรนัลโด้ ก็ยังเลี้ยงบอลเอาชนะคู่แข่งได้ดีกว่า ลูกากู ด้วย เพราะทำได้ 1.8 ครั้งต่อนัด โดยที่ ลูกากู ทำไป 1.5 หนต่อเกม- ลูกกลางอากาศ
โรนัลโด้ ขึ้นชื่อลือชาเรื่องการเล่นลูกกลางอากาศได้อย่างโดดเด่นด้วยความที่เขาสามารถกระโดดได้สูงจนถึงขั้นมีคนพูดกันเล่นๆ ว่าเขาซ่อนปีกเอาไว้ ซึ่งนั่นก็ทำให้ในลีกซีซั่นล่าสุดเขาชนะในการดวลลูกกลางอากาศไปเฉลี่ยแล้ว 0.7 หนต่อนัด แต่เชื่อหรือไม่ว่า ลูกากู ทำได้ดีกว่า เพราะตัวเลขในด้านนี้ของเขาสูงถึง 1.3 ครั้งต่อเกมเลยทีเดียว- การทำประตู
นอกจากในด้านจำนวนประตูที่ทำได้ดีกว่าแล้วนั้น โรนัลโด้ ยังมีผลต่างระหว่างความน่าจะเป็นของจำนวนประตูที่ควรจะทำได้ กับจำนวนประตูที่ทำได้จริงๆ เหนือกว่า ลูกากู ด้วย หลังจากตัวเลขของเขาอยู่ที่ +2.5 หรือก็คือยิงได้มากกว่าที่ควรจะเป็น 2.5 ประตู ขณะที่ของ ลูกากู อยู่ที่ +1.3อย่างไรก็ตาม ส่วนหนึ่งที่ทำให้ โรนัลโด้ ทำประตูได้เยอะกว่า ลูกากู ก็เพราะเขาพยายามทำประตูในทุกจังหวะจนมีจำนวนครั้งการพยายามทำประตูเองสูงกว่าอีกฝ่าย ด้วยค่าเฉลี่ยสูงถึง 5.20 ครั้งต่อเกม ขณะที่ ลูกากู มีชอตพยายามทำประตู 2.78 ครั้งต่อนัด และเอาจริงๆ แล้ว ลูกากู ก็มีเปอร์เซ็นต์การยิงตรงกรอบดีกว่าอีกฝ่ายด้วย เพราะทำไป 47.2 เปอร์เซ็นต์ ส่วนของ โรนัลโด้ อยู่ที่ 37.0 เปอร์เซ็นต์นอกจากนี้ ลูกากู ยังมีค่าเฉลี่ยการเปลี่ยนจังหวะยิงตรงกรอบให้เป็นประตูได้อยู่ที่ 0.43 ลูกต่อการยิงตรงกรอบ 1 ครั้งด้วย ขณะที่ โรนัลโด้ แพ้อีกฝ่ายจากการมีตัวเลขด้านนี้ที่ 0.38 ลูกต่อการยิงตรงกรอบ 1 หน แถมดาวเตะชาวเบลเยียมยังมีผลงานการยิงลูกจุดโทษเข้า 100 เปอร์เซ็นต์ ด้วยการยิงไป 6 ครั้งเข้าทั้ง 6 ครั้ง ตรงข้ามกับ โรนัลโด้ ที่มีโอกาสยิง 8 หน แต่เปลี่ยนให้เป็นประตูได้ 6 ลูก


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น