วันเสาร์ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ทำดีต้องเชิดชู!ดร็อกบาสุดปลื้มรับปริญญากิตติมศักดิ์


 ดีดิเย่ร์ ดร็อกบา ตำนานหัวหอกทีมชาติไอวอรี่ โคสต์ ยิ้มหน้าบานหลังได้รับปริญญากิตติมศักดิ์จากมหาวิทยาลัยชื่อดังในบ้านเกิด เนื่องจากผลงานที่สร้างคุณประโยชน์มากมายให้กับประเทศชาติ และทวีปแอฟริกา

ดีดิเย่ร์ ดร็อกบา ตำนานกองหน้าสโมสร "สิงโตน้ำเงินคราม" เชลซี ได้รับปริญญากิตติมศักดิ์จากมหาวิทยาลัยในประเทศไอวอรี่ โคสต์ จากการทำงานด้านการกุศล และสร้างคุณประโยชน์มากมายให้กับทวีปแอฟริกาอดีตหัวหอกวัย 43 ปี ได้รับการยกย่องเชิดชูอย่างมากในการช่วยสร้างสันติภาพให้กับประเทศบ้านเกิด โดยมีส่วนสำคัญทำให้มีการออกกฏหมายหยุดยิง เมื่อปี 2005 หลังพาทัพ "ช้างดำ" ผ่านเข้าไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย

นอกจากนี้ ตำนานลูกหนังชาวไอวอรี่โคสต์ ยังมีส่วนในการต่อสู้เกี่ยวกับสงครามกลางเมืองที่รุนแรงในแอฟริกาตะวันตก เพื่อสร้างความสงบสุขให้กับทวีปบ้านเกิด ด้วยการเชิญช่างภาพและนักข่าวเข้าไปในห้องแต่งตัวของทีมชาติหลังเอาชนะ ซูดาน เพื่อกล่าวสุนทรพจน์ ที่นำไปสู่การหยุดยิงหลังสงครามกลางเมืองกินเวลานานถึง 5 ปีนอกจากนี้ ดร็อกบา ยังให้ความช่วยเหลืองานด้านการกุศลมาตลอดช่วงที่ยังค้าแข้ง โดยครั้งหนึ่งเขาเคยบริจาคเงินจำนวน 3 ล้านปอนด์ (ราว 120 ล้านบาท) จากการเซ็นสัญญากับ เป๊ปซี่ เพื่อนำไปใช้ในการสร้างโรงพยาบาลในไอวอรี่ โคสต์ ขณะเดียวกันก็ประสบความสำเร็จในการสร้างมูลนิธิด้านการกุศลด้วย

จากผลงานที่สร้างคุณูปการมากมายเพื่อช่วงเหลือสังคมทำให้มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเรโซ (อาร์ยูเอสทีเอ) ได้มอบปริญญากิตติมศักดิ์กับ ดร็อกบา ซึ่งงานนี้เจ้าตัวสุดภาคภูมิใจที่ได้รับเกียรติสำคัญนี้
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น