วันพุธที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เด็ดดอกไม้สะเทือนดวงดาว!โด้ทำหุ้นน้ำอัดลมร่วงกว่าแสนล้าน

 


คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ซูเปอร์สตาร์ลูกหนัง ขยับตัวทีเดียวทำเอาบริษัทน้ำอัดลมยี่ห้อดัง ต้องเจอกับการสูญเสียมูลค่าหุ้นไปถึง 4,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หลังจากที่เจ้าตัวแสดงพฤติกรรมในงานแถลงข่าวก่อนนำ โปรตุเกส ฟาดแข้ง ฮังการี 

   
บริษัทผลิตน้ำอัดลมชื่อดัง เสียมูลค่าตามราคาตลาด หรือมูลค่าของบริษัทตามราคาหุ้น ไป 4,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 128,000 ล้านบาท) หลังจากเหตุการณ์ในการแถลงข่าวของ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ กัปตันทีมชาติโปรตุเกส ก่อนแมตช์พบ ฮังการี ในศึกยูโร 2020 กลุ่ม เอฟ

เมื่อวันจันทร์ที่ 14 มิถุนายนที่ผ่านมา โรนัลโด้ ได้รับหน้าที่ให้มาร่วมงานแถลงข่าวกับ แฟร์นานโด ซานโตส เทรนเนอร์ทีมชาติโปรตุเกส ซึ่งทางผู้จัดได้ทำการวางขวดน้ำอัดลมขวดเอาไว้ตรงหน้าทั้งคู่ด้วย เนื่องจากน้ำดื่มผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นหนึ่งในสปอนเซอร์ของทัวร์นาเมนต์ และเป็นเรื่องปกติที่จะมีการเอาสินค้าของสปอนเซอร์มาวางในงานแถลงข่าวแต่เรื่องคาดไม่ถึงก็เกิดขึ้นเมื่อ "ซีอาร์ 7" นั่งลงเขาก็เอื้อมมือไปหยิบเครื่องดื่มน้ำดำ 2 ขวดตรงหน้าออกไปทันที และหลังจากนั้นเขาก็หยิบขวดน้ำเปล่าขึ้นมาพร้อมกับชูให้ทุกคนในงานเห็นแล้วพูดว่า "อะกัว" ซึ่งตามภาษาโปรตุเกสแล้วนั้นแปลว่า "น้ำเปล่า" เพราะต้องการสื่อให้ทุกคนควรดื่มน้ำเปล่ามากกว่า

จากเหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลกระทบอย่างรุนแรงกับมูลค่าหุ้นของบริษัทน้ำอัดลม เพราะตอนที่ตลาดหุ้นในยุโรปเปิดมูลค่าหุ้นของพวกเขาอยู่ที่ประมาณ 56.10 ดอลลาร์ (ราว 1,795 บาท)/หุ้น แต่เพียงแค่ 30 นาทีหลังจากที่ โรนัลโด้ นั่งแถลงข่าว หุ้นบริษัทน้ำดำตกลงไป 55.22 ดอลลาร์ (ราว 1,767) /หุ้น ทันที

นั่นหมายความว่าในช่วงเวลานั้นหุ้นของพวกเขาตกไปถึง 1.6 เปอร์เซนต์ หรือประมาณ 4,000 ล้านดอลลาร์ แต่กระนั้นราคาหุ้นก็ค่อยๆ ขยับตัวขึ้นเรื่อยๆ และสุดท้ายก็ดีดตัวกลับมาอยู่ที่ 55.44 ดอลลาร์ (ราว 7,774 บาท)/หุ้น เมื่อถึงช่วงเวลาปิดตลาดหลักทรัพย์

ขณะเดียวกันโฆษกประจำบริษัทน้ำอัดลดังกล่าวได้แถลงข่าวตอบโต้การกระทำของ โรนัลโด้ ว่า "ทุกๆ คนมีสิทธิ์ที่จะดื่มในสิ่งที่พวกเขาพึงพอใจ และทุกๆ คนมีความแตกต่างในเรื่องความต้องการ และรสชาติ ที่สำคัญนักฟุตบอลจะได้น้ำเปล่าวางอยู่ติดกับ โคคา-โคล่า และ โคคา-โคล่า ซีโร่ ชูการ์ (แบบไม่มีน้ำตาล) ในงานแถลงข่าว"
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น