วันจันทร์ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เหมาะแทนคนเก่าไหม ? เทียบผลงาน กรีลิช กับ สเตอร์ลิง-มาห์เรซ

 


กระแสข่าวระหว่าง แจ็ค กรีลิช มิดฟิลด์คนเก่งของ แอสตัน วิลล่า กับทาง แมนเชสเตอร์ ซิตี้ รุนแรงมากขึ้นในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา หลังจากที่ กรีลิช ทำผลงานได้โดดเด่นกับ วิลล่า มาตั้งแต่ซีซั่นก่อนจนทำให้เขาเป็นเป้าหมายของหลายทีมตั้งแต่ช่วงซัมเมอร์ ปีที่แล้ว

    
ทั้งนี้ ล่าสุด คอชต์ออฟไซด์ เว็บไซต์ข่าวสารวงการลูกหนังรายหนึ่งบอกว่า แมนฯ ซิตี้ บรรลุข้อตกลงกับ วิลล่า ในดีลของ กรีลิช ได้เป็นที่เรียบร้อย โดยตอนนี้เหลือเพียงรอให้จบศึก ยูโร 2020 ก่อน พวกเขาถึงจะค่อยทำการประกาศถึงดีลนี้อย่างเป็นทางการ แต่การเข้ามาของ กรีลิช มันก็อาจจะทำให้บางคนต้องเก็บข้าวของออกจากถิ่น เอติฮัด สเตเดี้ยม ไปด้วย

มีการคาดกันว่า ราฮีม สเตอร์ลิง หรือไม่ก็ ริยาด มาห์เรซ จะเป็นนักเตะที่ต้องถูกสังเวยกับการมาถึงของ กรีลิช ซึ่งวันนี้เราจะมาลองเปรียบเทียบกันสักหน่อยว่าในการเล่น พรีเมียร์ลีก ฤดูกาลล่าสุดนั้น ฟอร์มในเกมรุกของทั้ง 3 คนแตกต่างกันมากเพียงใด

- การผ่านบอล
ในบรรดา 3 คนนี้ กรีลิช ทำแอสซิสต์ได้มากที่สุดด้วยจำนวนถึง 10 ครั้ง โดยที่ สเตอร์ลิง กับ มาห์เรซ ทำได้ 7 หนกับ 6 ครั้ง ตามลำดับ ซึ่งมันน่าประทับใจมากขึ้นไปอีกเมื่อพิจารณาถึงกรณีที่ว่า กรีลิช ได้ลงเล่นน้อยกว่าอีก 2 คน แถมขุมกำลังโดยรวมของ วิลล่า ก็สู้ แมนฯ ซิตี้ ไม่ได้อยู่แล้ว
ส่วนหนึ่งที่ทำให้ กรีลิช มีจำนวนแอสซิสต์สูงขนาดนั้นเป็นเพราะเขาผ่านบอลได้ดีจนมีค่าเฉลี่ยการผ่านบอลที่เป็นจังหวะสำคัญสูงถึง 3.1 ครั้งต่อเกม เอาชนะอีก 2 คนแบบขาดลอย โดยที่ มาห์รเซ ทำได้แค่ 1.6 หนต่อนัด ส่วน สเตอร์ลิง ทำไปเพียง 1.3 ครั้งต่อเกมเท่านั้น

นอกจากนี้ กรีลิช ยังวางบอลระยะไกลได้แม่นยำกว่าอีก 2 คนด้วย เพราะเขามีค่าเฉลี่ยการผ่านบอลระยะยาวที่เข้าเป้า 1.2 หนต่อนัด ขณะที่ มาห์เรซ ทำไป 0.9 ครั้งต่อเกม ส่วน สเตอร์ลิง ทำได้ 0.3 ครั้งต่อนัด อย่างไรก็ตาม หากวัดที่การผ่านบอลทั้งหมด กรีลิช แพ้อีก 2 คน หลังจากทำได้ 83.3 เปอร์เซ็นต์ ตรงข้ามกับ มาห์เรซ ทำได้ 88.4 เปอร์เซ็นต์ ส่วน สเตอร์ลิง ทำไป 86.2 เปอร์เซ็นต์

- การเลี้ยงบอล
กรีลิช ขึ้นชื่อว่าเป็นนักเตะที่โดนทำฟาวล์บ่อยมากๆ ซึ่งส่วนหนึ่งมันก็เป็นเพราะเขาเลี้ยงบอลได้ดี โดยถึงแม้แรกเริ่มเดิมทีเขาจะไม่ใช่ตัวรุกตรงริมเส้นตามธรรมชาติ แต่เขาก็ยังเลี้ยงบอลผ่านคู่แข่งได้ถึงเฉลี่ย 2.5 ครั้งต่อเกม และโดนคู่แข่งฉกบอลไปจากเท้าเพียง 1.5 ครั้งต่อนัดแน่นอน มาห์เรซ โดนแย่งบอลไปจากเท้าน้อยกว่าเพราะมีตัวเลขด้านนั้น 1.1 ครั้งต่อเกม แต่เขาสามารถเลี้ยงบอลผ่านคู่แข่งได้ 1.7 หนต่อนัด น้อยกว่า กรีลิช เยอะพอตัว ขณะที่ สเตอร์ลิง แม้ว่าจะเลี้ยงบอลผ่านคูาแข่งได้ 2.1 ครั้งต่อเกม หรือก็คือน้อยกว่า กรีลิช แค่นิดเดียว แต่ในทางกลับกันเขาก็ถูกคู่แข่งฉกบอลจากเท้าไปมากถึง 2.7 ครั้งต่อนัดเลยทีเดียว

- การยิง
สเตอร์ลิง สามารถทำประตูได้มากที่สุดในกลุ่ม 3 คนนี้ ด้วยจำนวน 10 ลูก โดยที่ มาห์เรซ ทำได้ 9 ประตู ส่วน กรีลิช ทำไป 6 หน ซึ่งส่วนหนึ่งมันก็เป็นเพราะอดีตแข้ง ลิเวอร์พูล มีค่าเฉลี่ยการยิงตรงกรอบต่อ 1 เกมสูงถึง 41.8 เปอร์เซ็นต์ ส่วน มาห์เรซ กับ กรีลิช ทำได้ 37.9 เปอร์เซ็นต์ กับ 34.7 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับอย่างไรก็ตาม อีกด้านหนึ่ง สเตอร์ลิง กลับเปลี่ยนจังหวะยิงตรงกรอบเหล่านั้นให้เป็นประตูได้น้อยมาก เพราะสุดท้ายแล้วเขามีผลต่างระหว่างจำนวนประตูที่ควรจะทำได้ กับประตูที่เกิดขึ้นจริงๆ อยู่ที่ -2.2 หรือก็คือยิงได้น้อยกว่าที่ควรจะเป็น -2.2 ประตูนั่นเอง ในทางกลับกัน มาห์เรซ มีตัวเลขในด้านนี้อยู่ที่ +3.4 ส่วนของ กรีลิช อยู่ที่ +1.7

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น