วันอังคารที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

หนทางสู่แชมป์! เจาะผลงานซีซั่นนี้ของ อินเตอร์

 


หลังจากที่รอคอยมาเป็นเวลานานนับตั้งแต่ฤดูกาล 2009-10 ในที่สุด อินเตอร์ มิลาน ก็ได้สัมผัสกับแชมป์ กัลโช่ เซเรีย อา อิตาลี อีกครั้ง หลังจากพวกเขาการันตีการได้ สคูเด็ตโต้ ประจำซีซั่น 2020-21 ไปในเมื่อวันาอทิตย์ที่ 2 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ในสภาพที่เหลือเกมให้เล่นอีก 4 นัด

   
นี่นับเป็นพัฒนาการที่ยอดเยี่ยมของ "เนรัซซูรี่" ภายใต้การกุมบังเหียนของ อันโตนิโอ คอนเต้ หลังจากซีซั่นก่อนพวกเขาเป็นรองแชมป์ลีกในสภาพที่แพ้ ยูเวนตุส เพียงแค่ 1 คะแนนเท่านั้น ขณะเดียวกัน นี่ก็นับเป็นการได้แชมป์ เซเรีย อา ในฐานะกุนซือสมัยที่ 4 ของ คอนเต้ ด้วย หลังจากเขาเคยนำ ยูเวนตุส ได้แชมป์ลีกไปถึง 3 หน

มาลองดูสถิติกันสักหน่อยดีกว่าว่าในฤดูกาลนี้ อินเตอร์ มีผลงานเด่นๆ ในด้านไหนบ้าง จนกลายเป็นหนทางที่นำไปสู่ความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ของพวกเขาในซีซั่นนี้ โดยตัวเลขเหล่านี้มาจาก whoscored และ FBRef 2 เว็บไซต์ด้านสถิติชื่อดัง

- ความเหนียวของ ฮันดาโนวิช
ซามีร์ ฮันดาโนวิช ได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้รักษาประตูที่เหนียวหนึบคนหนึ่งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ชื่อเสียงของเขาอาจจะไม่ได้โด่งดังเหมือนกับนายทวารของทีมใหญ่ทีมอื่นๆ แต่ในด้านฟอร์มการเล่นแล้วนั้นเขาทำผลงานได้ยอดเยี่ยมอย่างคงเส้นคงวาจนทำให้เพื่อนร่วมทีมกับแฟนๆ เบาใจได้อยู่เสมอแม้ว่าปัจจุบัน ฮันดาโนวิช จะมีอายุ 36 ปีเข้าไปแล้ว แต่นายทวารที่ย้ายจาก อูดิเนเซ่ มาอยู่กับ อินเตอร์ เมื่อปี 2012 ก็ยังคงเล่นได้โดดเด่น โดยเขาถือเป็นนายทวารที่มีเปอร์เซ็นต์เซฟได้สูงถึง 73.7 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว จนทำให้เขาถือเป็นผู้รักษาประตูที่มีเปอร์เซ็นต์การเซฟสูงเป็นอันดับ 3 ของลีกประจำซีซั่นนี้ หากนับเฉพาะพวกที่ได้ลงเล่นเป็นตัวจริงอย่างน้อย 30 เกมขึ้นไป

นอกจากนี้ ฮันดาโนวิช ยังเก็บคลีนชีทได้ถึง 41.2 เปอร์เซ็นต์ด้วย ซึ่งในบรรดามือกาวที่ลงเป็นตัวจริงอย่างต่ำ 30 นัดในซีซั่นนี้นั้น มันไม่มีใครอีกแล้วที่จะเก็บคลีนชีทใน เซเรีย อา ได้มากกว่าเขา โดยอันดับ 2 ในชาร์ตนี้อย่าง จานลุยจิ ดอนนารุมม่า มือกาว เอซี มิลาน ก็เก็บคลีนชีทไปได้ 30.3 เปอร์เซ็นต์ เรียกได้ว่าห่างกันเยอะพอตัว


- การผ่านบอลที่แม่นยำ
85.4 เปอร์เซ็นต์ คือตัวเลขการผ่านบอลเข้าเป้าโดยรวมของ อินเตอร์ ในซีซั่นนี้ โดยพวกเขาถือเป็นทีมที่มีความแม่นยำในการผ่านบอลสูงเป็นอันดับ 4 ของลีก เป็นรองเพียง ยูเวนตุส, ซาสซูโอโล่ และ นาโปลี เท่านั้นขณะเดียวกัน ทีมของ คอนเต้ ยังมีค่าเฉลี่ยการผ่านบอลที่เป็นจังหวะสำคัญต่อเกมสูงเป็นอันดับ 4 ของลีกด้วย ที่จำนวน 11.4 ครั้งต่อเกม ยิ่งไปกว่านั้น อินเตอร์ ยังเป็นทีมที่ครอสบอลเข้าเป้าสูงเป็นอันดับ 1 ของลีกอีกต่างหาก หลังทำได้ 193 หน มากกว่า ยูเวนตุส ที่เป็นอันดับ 2 ในชาร์ตนี้ถึง 23 ครั้ง ทั้งหมดนี้มีส่วนทำให้ปัจจุบัน อินเตอร์ เป็นทีมที่มียอดรวมการแอสซิสต์สูงเป็นอันดับ 3 ของลีก ที่จำนวน 48 ครั้งด้วยกัน

- เกมรับพลาดยาก
บางทีมมีแนวรับที่มักจะเล่นพลาดเองจนนำไปสู่การเสียประตูแบบง่ายๆ แต่ซีซั่นนี้ทีมของ คอนเต้ ไม่เข้าข่ายนั้น เพราะว่า อินเตอร์ เสียประตูจากความผิดพลาดของตัวเองไปเพียงแค่ 6 ครั้ง ซึ่งถือว่าน้อยที่สุดเป็นอันดับ 2 ร่วมของลีกในซีซั่นนี้เลย- ทีมจอมขยัน
อินเตอร์ คือทีมที่มีค่าเฉลี่ยการออกแรงวิ่งโดยรวมเยอะเป็นอันดับ 1 ของ เซเรีย อา ในซีซั่นนี้ หลังจากพวกเขาวิ่งไปเฉลี่ยแล้ว 112.952 กิโลเมตรต่อเกม โดยมากกว่า ลาซิโอ ซึ่งทำได้ 112.281 กิโลเมตรต่อเกมไปนิดหน่อย- การทำประตูที่เฉียบขาด
อินเตอร์ เป็นทีมที่มีค่าเฉลี่ยการยิงตรงกรอบต่อนัดสูงเป็นอันดับ 4 ของลีกประจำซีซั่นนี้ หลังทำได้ 5.24 ครั้งต่อนัด โดยในด้านนี้พวกเขาเป็นรอง อตาลันต้า, นาโปลี และ ยูเวนตุส แต่ถ้าดูเฉพาะจำนวนประตูที่ทำได้ต่อการยิงตรงกรอบ 1 ครั้งแล้วล่ะก็ พวกเขาก็เป็นทีมที่ทำได้ดีที่สุดเป็นอันดับ 1 ร่วมกับ สเปเซีย หลังจากอยู่ที่ 0.37 ลูกต่อการยิงตรงกรอบ 1 หนยิ่งไปกว่านั้น อินเตอร์ ยังเป็นทีมที่ได้ประตูจากลูกโขกมากที่สุดของลีกในปัจจุบันด้วย หลังได้ไป 14 ประตู โดยอันดับ 2 ในชาร์ตนี้คือ ยูเวนตุส ที่ทำได้ 13 ครั้ง
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น