วันเสาร์ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2564

เหตุฉาวที่ส่งเปาจากสนามหญ้าเข้ากรงเหล็ก


 โลกฟุตบอลมันมีเหตุการณ์ที่กรรมการตัดสินได้ผิดพลาดเป็นธรรมดา เพราะเชิ้ตดำเองก็เป็นมนุษย์คนหนึ่งที่อาจจะตัดสินใจในชั่วเสี้ยววินาทีได้ไม่ดีพอ หรือไม่เห็นเหตุการณ์บางจังหวะอย่างชัดเจน ซึ่งนั่นก็ทำให้ทุกวันนี้มีการพยายามแก้ไขด้วยการเอาเทคโนโลยีมาช่วยในการตัดสิน

  
อย่างไรก็ตาม การตัดสินบางครั้งมันก็ดูผิดพลาดร้ายแรงเกินไปจนไม่น่าให้อภัยเหมือนกัน และมันก็ส่งผลให้เกิดการคิดกันว่ากรรมการแอบรับงานอะไรมารึเปล่า

ทั้งนี้ ส่วนใหญ่แล้วเหตุการณ์แบบนั้นมักจะเกิดขึ้นในลีกระดับล่างๆ เป็นหลัก แต่ไม่ใช่ในกรณีนี้เพราะมีกรรมการที่ตัดสินผิดพลาดแบบน่าเหลือเชื่อในลีกสูงสุดของเซอร์เบีย และล่าสุดเชิ้ตดำที่ว่าก็เตรียมที่จะต้องถอดชุดกรรมการไปใส่เสื้อนักโทษแทนแล้วย้อนความหลังก่อนว่าเมื่อฤดูกาล 2017-18 สปาร์ตัก ซูโบติก้า ได้เปิดบ้านเจอกับ ราดนิคกี้ นิส ในนัดรองสุดท้ายของเกมลีกสำหรับกลุ่มที่มีอันดับบนๆ ซึ่งเป็นกลุ่มที่ได้ลุ้นแชมป์หรือเล่นถ้วยยุโรป และตอนนั้นทั้ง 2 ทีมนี้กำลังชิงสิทธิ์เล่น ยูฟ่า ยูโรปา ลีก กัน โดยที่ นิส มีคะแนนมากกว่าอีกฝ่าย 3 แต้ม

ทั้งนี้ ซูโบติก้า ได้ประตูขึ้นนำในนาทีที่ 66 จากลูกจุดโทษของ เนมานย่า นิโคลิช ซึ่งตรงจุดนี้ยังไม่มีปัญหาอะไรมากนัก โดยที่ นิส ก็พยายามเปิดเกมบุกใส่เต็มที่เพื่อหวังที่จะตีเสมอให้ได้...แต่แล้วในนาทีที่ 79 เรื่องน่าเหลือเชื่อก็เกิดขึ้นในตอนนั้นฝั่ง ซูโบติก้า ตัดบอลได้และพยายามที่จะทำประตูหนีห่าง นักเตะคนหนึ่งของพวกเขากระชากบอลไปถึงแถวกรอบเขตโทษพร้อมกับเปิดบอลเข้ากลาง แต่บอลมันก็ไปแฉบลผู้เล่นของ นิส จนไม่ถึงเพื่อนของเขา และทาง นิส ก็พยายามที่จะเล่นเกมสวนกลับเร็วให้ได้

แต่แล้วจู่ๆ เสียงนกหวีดก็ดังขึ้น และกรรมการ เซิร์บยาน โอบราโดวิช ก็เป่าให้เป็นลูกจุดโทษทั้งที่มันไม่มีการฟาวล์อะไรเลย ขนาดนักเตะฝั่ง ซูโบติก้า ยังไม่ได้ประท้วงที่จะเอาลูกจุดโทษจากจังหวะนี้ด้วยซ้ำ

   
นิโคลิช รับหน้าที่สังหารให้กับ ซูโบติก้า อีกครั้ง และเขาก็ยังยิงได้อย่างเฉียบขาด สุดท้ายเกมดังกล่าวจบลงด้วยชัยชนะ 2-0 ของเจ้าถิ่น และมันก็มีส่วนช่วยให้ ซูโบติก้า ได้ไปเล่น ยูโรปา ลีก รอบคัดเลือกในฤดูกาลต่อมา แม้ว่าพวกเขาจะแพ้ในนัดสุดท้ายขอบงซีซั่น 2017-18 ก็ตาม ส่วน นิส ก็ตามไปเล่นถ้วยใบเล็กของทวีปยุโรปได้เช่นกันหลังจากเก็บ 3 แต้มในนัดสุดท้ายได้อย่างไรก็ตาม ชอตดังกล่าวเป็นที่พูดถึงอย่างมากของวงการฟุตบอลเซอร์เบีย โอบราโดวิช ถูกสอบสวนอย่างหนัก และล่าสุดทางหน่วยงานต่อต้านการทุจริตของศาลสูงในประเทศเซอร์เบียก็มีคำตัดสินที่เด็ดขาด ด้วยการสั่งจำคุก โอบราโดวิช เป็นเวลา 15 เดือน

ไม่เพียงแค่นั้น เพราะสหพันธ์ฟุตบอลเซอร์เบียก็สั่งห้าม โอบราโดวิช ทำกิจกรรมใดๆ ก็ตามร่วมกับสมาคมเป็นเวลานาน 10 ปีด้วย โดย โอบราโดวิช อ้างว่าที่เป่าเป็นลูกจุดโทษในจังหวะนั้นเพราะคิดว่านักเตะ นิส ทำแฮนด์บอลในกรอบเขตโทษ แถมเขาบอกว่าที่จริงผู้กำกับเส้นก็เห็นดีเห็นงามกับเขา อย่างไรก็ตาม ภาพช้าที่แสดงออกมามันฟังไม่ขึ้น เพราะบอลแทบไม่ได้ลอยสูงเลยในตอนที่ศาลตัดสินจำคุก โอบราโดวิช นั้น มิลาน พาฟคอฟ นักเตะของ นิส ในตอนนั้นซึ่งปัจจุบันไปเล่นให้ เร้ด สตาร์ เบลเกรด ก็ได้ไปร่วมการพิจารณาคดีด้วย และที่จริงเขาก็เป็นพยานปากเอกในคดีนี้เช่นกัน ทำให้สุดท้ายแล้วเขาเป็นเหมือนตัวแทนของเพื่อนๆ ที่ได้รับรู้ว่าพวกเขาได้รับความยุติธรรมแล้ว

แม้ว่ามันจะกินเวลานานราว 3 ปีก็ตาม
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น